Theo bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Hướng dẫn - Thuyết minh thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội: Tour đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" ra đời với mong muốn làm nổi bật những giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt của di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, đồng thời tạo nên hành trình trải nghiệm độc đáo, mới mẻ và hấp dẫn cho công chúng và du khách. Và sau một thời gian dài tạm dừng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội sẽ chính thức khởi động lại tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” vào dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay.

Theo kế hoạch, tối 29/4 sẽ có chương trình đặc biệt đánh dấu sự khởi động trở lại của Tour đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" với sự tham gia của hai anh em nghệ sĩ piano nổi tiếng Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh. Hai nghệ sỹ sẽ trình diễn những bản hùng ca hào hùng của ngày vui chiến thắng, thống nhất non sông.

Hành trình trải nghiệm tour đêm "Giải mã Hoàng Thành Thăng Long" kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi, có lộ trình bắt đầu từ Đoan Môn - cửa dẫn vào Cấm thành, nơi ở và làm việc của nhà vua xưa kia.

Tham gia tour, du khách được trải nghiệm không gian Hoàng thành xưa, thưởng thức điệu múa hoàng cung ngay trên những dấu tích khảo cổ học độc đáo; chiêm ngưỡng những hiện vật, cổ vật quý giá được tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long trong nhà trưng bày với chủ đề "Thăng Long Hà Nội - Lịch sử nghìn năm từ lòng đất"; dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại điện Kính Thiên.

Điểm tham quan cuối cùng trong tour là Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Tại đây, sau nhiều năm khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm được hàng triệu hiện vật có niên đại xen lẫn nhau, chồng xếp lên nhau qua suốt 1300 năm. Kết thúc tour là trò chơi Giải mã Hoàng thành Thăng Long dành cho tất cả du khách. Theo đó, một số hiện vật tiêu biểu của Hoàng thành sẽ được trình chiếu bằng laser trên các nền móng dấu tích khảo cổ hoặc trên dòng sông cổ để du khách tìm hiểu và giải đáp.

Giải mã Hoàng thành Thăng Long là thử thách thú vị, không chỉ giúp du khách có một khoảng thời gian thư giãn, mà còn giúp ôn lại những thông tin đã thu nhận được khi du khách trải nghiệm tour. Giải mã đúng, du khách sẽ nhận được những phần quà lưu niệm ý nghĩa của Hoàng thành Thăng Long.

Tour đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp cùng Công ty lữ hành Hanoitourist xây dựng. Đây cũng là sản phẩm mới nhằm thực hiện chủ trương phát triển kinh tế đêm của thành phố Hà Nội và hướng tới mục tiêu đẩy mạnh kích cầu, phục hồi du lịch Thủ đô.