Đại hội đồng Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) lần thứ 25 diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 16-20/10 với một số sự kiện chính gồm: các Phiên họp toàn thể; Diễn đàn Đầu tư Du lịch của UNWTO; Diễn đàn Giáo dục Du lịch của UNWTO; Phiên họp Hội đồng Điều hành của UNWTO lần thứ 119 và 120; Lễ trao giải Làng Du lịch tốt nhất của UNWTO năm 2023; Các Phiên họp Uỷ ban trực thuộc Hội đồng Điều hành (về Số liệu, Kinh phí, Du lịch bền vững, Năng lực cạnh tranh...); Hội nghị toàn thể Thành viên liên kết UNWTO.

Buổi lễ trao giải có sự hiện diện của Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn Du lịch 135 quốc gia thành viên Tổ chức Du lịch thế giới, chính quyền địa phương, cùng đại diện của những ngôi làng du lịch đã được Tổ chức Du lịch thế giới công nhận.

Phát biểu tại lễ trao giải, Ông Zurab Pololikashvili, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết: "Du lịch có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho cộng đồng nông thôn, tạo việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp, tôn vinh và bảo vệ truyền thống. Thông qua Giải thưởng "Làng du lịch tốt nhất", chúng tôi đang từng bước công nhận những điểm đến ở nông thôn đã cam kết biến du lịch thành trụ cột của cơ hội và phúc lợi".

Năm nay, đã có 54 làng được Tổ chức Du lịch Thế giới công nhận là "Làng du lịch tốt nhất", trong đó có làng Tân Hóa của Việt Nam. Làng Tân Hoá nằm cách thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình khoảng 130km và nằm ở khu vực lân cận vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Làng được thừa hưởng những điều kiện thiên nhiên, tự nhiên độc đáo và gìn giữ được sự mộc mạc, chân chất của làng quê Việt Nam.

Ông Zurab Pololikashvili, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết, "làng Tân Hoá - mô hình du lịch thích ứng thời tiết" tại xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình, với điều kiện tự nhiên và văn hóa đặc sắc đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu cũng như yếu tố để vinh dự nhận Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất” của UNWTO năm nay. Trước đó, vào năm 2022, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á nhận giải thưởng uy tín này.

Tính tới năm 2023, có tổng số 129 làng du lịch từ 55 quốc gia trên khắp thế giới đã được công nhận và trao giải thưởng.

Các làng du lịch được đánh giá bởi Ban cố vấn quốc tế độc lập bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau: bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, tính bền vững, phát triển sản phẩm du lịch, tiếp thị, chuỗi giá trị...

Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh những trường hợp điển hình về các điểm đến du lịch nông thôn sở hữu tài nguyên văn hóa và thiên nhiên, bảo tồn và phát huy các giá trị, xây dựng sản phẩm và lối sống dựa vào cộng đồng và nông thôn; Đồng thời, những làng du lịch này có cam kết rõ ràng về việc đổi mới và bền vững về mọi mặt.

Việc lựa chọn Làng du lịch tốt nhất dựa trên việc đánh giá các nguồn lực và sáng kiến trong 09 lĩnh vực trong ba trụ cột chính là: phát triển bền vững, kinh tế-xã hội và môi trường.