Từ ngày 1 đến 31/10/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa với chủ đề “Khám phá nét ẩm thực dân tộc” nhằm giới thiệu phong tục tập quán, cùng các hoạt động trải nghiệm góp phần tăng cường giao lưu văn hóa giữa đồng bào các dân tộc.

Với rất nhiều món ăn độc đáo như bánh lá, cơm lam của đồng bào M’nông, các món ăn trong lễ mừng cơm mới của đồng bào Mường... Chương trình “Khám phá nét ẩm thực dân tộc” nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Du khách tham dự chương trình được hòa mình vào các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc. Từ đó thêm hiểu về những nét văn hóa, các hoạt động truyền thống, đặc trưng, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào; tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, cùng phát triển.

Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động là chương trình Kỷ niệm 93 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 với chủ đề “Vẻ đẹp người phụ nữ đồng bào qua đôi bàn tay khéo léo”. Đồng bào các dân tộc tổ chức chương trình dân ca dân vũ đặc sắc của các nhóm cộng đồng dành tặng tất cả những người phụ nữ trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và giới thiệu sự khéo léo đảm đang của người phụ nữ qua việc mỗi nhóm cộng đồng giới thiệu một loại bánh đặc sắc và ấn tượng nhất của dân tộc mình. Trong đó nổi bật là giới thiệu nghệ thuật dệt vải độc đáo tới du khách của các dân tộc Tà Ôi, Bahnar, Thái hay nghề đan lát truyền thống của các dân tộc…

Đặc biệt, đồng bào dân tộc M’nông đến từ tỉnh Bình Phước sẽ tái hiện Lễ kết nghĩa buôn làng. Đây là nghi lễ rất quan trọng của người M’nông nhằm bảo đảm cộng đồng các dân tộc ở các buôn làng M’nông sẽ gắn bó, đoàn kết với nhau lâu dài, coi nhau như anh em ruột thịt, cùng nhau lao động, sản xuất phát triển quê hương.

Cùng với đó là chương trình giao lưu, dân ca dân vũ “Bản hoà âm M’nông” với các tiết mục độc tấu và hoà tấu nhạc cụ dân tộc M’nông như cồng chiêng, kèn lá, đàn đáo, sáo tre, kèn bầu, kèn sừng trâu… sẽ cho du khách những cảm nhận sinh đọng trong nhịp sống và tình người M’nông vang vọng giữa sơn nguyên đại ngàn.

Đồng bào M’nông sẽ trình diễn nghề truyền thống với những sản phẩm thủ công gắn với đời sống sinh hoạt như dệt, đan lát… Các nghệ nhân sẽ thực hành các công đoạn để hoàn thành sản phẩm cho du khách trải nghiệm, tương tác.

Trong dịp này, Ban Tổ chức sẽ trưng bày, triển lãm ảnh “Bình Phước - Hồn đất, tình người”, giới thiệu 100 hình ảnh đặc trưng của vùng đất, văn hoá, con người các dân tộc tỉnh Bình Phước; những tiềm năng thế mạnh về kinh tế, du lịch…

Ngoài ra còn có không gian văn hoá ẩm thực M’nông - Tinh hoa hội tụ cùng các công đoạn chế biển các món ăn truyền thống của dân tộc M’nông tỉnh Bình Phước như bánh lá, cá khô, cơm lam, thịt nướng.

Vào các dịp cuối tuần, tại không gian các Làng sẽ tổ chức Lễ mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình và tổ chức Lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng.

Ngoài những điểm nhấn, tháng 10 này tại Làng VHDL các DTVN diễn ra các hoạt động hằng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.