Hội nghị là một trong những sự kiện xúc tiến du lịch Việt Nam - Ấn Độ đầu tiên được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới. Hội nghị thu hút 250 đại biểu là các nhà quản lý chuyên ngành Du lịch từ các tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của Việt Nam và hơn 50 doanh nghiệp du lịch lữ hành lớn của Ấn Độ cùng tham dự.

Tại Hội nghị, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc tăng cường mối quan hệ hợp tác du lịch với Ấn Độ thông qua kế hoạch mở đường bay thẳng nối Cam Ranh - Ấn Độ và ngược lại. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng từ nay đến cuối năm nhằm khôi phục ngành Du lịch địa phương. "Dự kiến đến cuối năm 2022 sẽ có 21 đường bay với trên 60 chuyến bay mỗi tuần kết nối giữa hai quốc gia. Đường bay thẳng thuận lợi, thủ tục xuất nhập cảnh đơn giản, sản phẩm du lịch hấp dẫn, người dân hai nước đều nồng hậu, mến khách… là những điều kiện lý tưởng để thúc đẩy phát triển du lịch giữa hai nước".

Về phía Ấn Độ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết, Ấn Độ ưu tiên lựa chọn kết nối, hợp tác du lịch với Khánh Hòa trong thời gian tới vì người dân Ấn Độ rất quan tâm đến du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung. Ngài Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh Khánh Hòa quan tâm hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp của Ấn Độ và Việt Nam khai thác các tour du lịch. Đồng thời, hy vọng người dân các tỉnh Nam Trung Bộ ưu tiên lựa chọn điểm đến của Ấn Độ khi có nhu cầu đi tham quan, du lịch.

Hội nghị đã tập trung giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch của các tỉnh Nam Trung Bộ của Việt Nam cũng như của Ấn Độ; phương án kết nối đường bay thẳng giữa Ấn Độ và Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa; tăng cường mối quan hệ hợp tác giao thương giữa các bên, trưng bày, quảng bá giới thiệu sản phẩm du lịch của nhau…

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, hiện toàn tỉnh có 1.147 cơ sở lưu trú với hơn 52.000 phòng, trong đó, cơ sở lưu trú đạt 3 - 5 sao chiếm gần 50% tổng số phòng trên địa bàn tỉnh; 148 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. Hiện nay, tỉnh đang mở rộng thị trường khách du lịch quốc tế, trong đó đặc biệt chú trọng đến thị trường khách du lịch Ấn Độ bởi Khánh Hòa có đủ các điều kiện tốt nhất để thu hút du khách Ấn Độ đến khám phá, tìm hiểu về văn hóa, con người Nha Trang - Khánh Hòa.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Hải, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ cho rằng, sự kết nối giữa hai nước Ấn Độ và Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay. Du khách của hai nước đều rất quan tâm đến thị trường du lịch của nhau. Cả hai nước cần có những biện pháp đồng bộ để thúc đẩy du lịch phát triển như quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của mỗi nước; thúc đẩy việc hình thành các đường bay trực tiếp mới.

Theo ông Phạm Văn Thủy- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, vùng duyên hải Nam Trung bộ có vị trí thuận lợi để phát triển du lịch, đa dạng các sản phẩm, thu hút đông khách du lịch quốc tế, trong đó có khách du lịch Ấn Độ. Cụ thể, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam trong tháng 7 đạt 11.700 lượt, trở thành một trong những thị trường có tốc độ phục hồi nhanh nhất. "Ấn Độ là một thị trường du lịch tiềm năng quan trọng đối với Việt Nam và được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới".