Năm nay, với chủ đề “Bảo tàng, Tính bền vững và An sinh” (Museums, Sustainability and Wellbeing), Hiệp hội Bảo tàng Quốc tế (ICOM) coi đây là dịp để tái khẳng định bảo tàng có sức mạnh để biến đổi thế giới xung quanh chúng ta.

Hưởng ứng chủ đề của ICOM, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức hoạt động tour tham quan trải nghiệm miễn phí cho công chúng vào ngày 18/5/2023. Theo đó, du khách có cơ hội tìm hiểu văn hóa 54 dân tộc Việt Nam trong không gian tòa Trống đồng cũng như được trải nghiệm khám phá về công dụng của cây thuốc nam tại Vườn Kiến trúc.

Tham gia tour miễn phí, du khách được tìm hiểu những tri thức dân gian trong việc sử dụng thuốc nam để chữa bệnh. Ngoài ra, Bảo tàng cũng khuyến khích khách tham gia tour trải nghiệm không dùng đồ nhựa trong suốt quá trình tham quan. Các hoạt động này nhằm hướng tới mục tiêu vì Sức khỏe & Hạnh phúc toàn cầu và Hành động vì khí hậu.

Bạn Nguyễn Thị Hường, sinh viên Khoa Quản trị Du lịch, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết rất ngạc nhiên và thích tour trải nghiệm này. "Em đã được nghe hướng dẫn và hiểu thêm rất nhiều thông tin về 54 dân tộc của Việt Nam. Đặc biệt, khi ra vườn thuốc Nam, em đã tìm thấy nhiều cây là gia vị hay cây cảnh lại có các tác dụng chữa bệnh. Những kiến thức và trải nghiệm hôm nay thật ý nghĩa với em cũng như các bạn trong nhóm. Em mong Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động như thế này cho nhiều người có thể tham gia”.

Tiến sĩ Bùi Ngọc Quang, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng chia sẻ: “Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình này nhằm hưởng ứng các hoạt động của ICOM, đồng thời tạo cơ hội cho công chúng nâng cao hiểu biết về truyền thống văn hóa của dân tộc. Đặc biệt, đây cũng là dịp để Bảo tàng cùng chung tay truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, hành động vì khí hậu và sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi mong muốn du khách và các bạn trẻ tham gia hoạt động này sẽ là nhịp cầu lan tỏa mạnh mẽ các thông điệp của ICOM năm 2023”.

Với chủ đề “Bảo tàng, Tính bền vững và An sinh”, ICOM sẽ tập trung các hoạt động vào những mục tiêu sau:

Mục tiêu 3 Sức khỏe và Hạnh phúc toàn cầu: Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và thúc đẩy hạnh phúc cho mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt liên quan đến sức khỏe tinh thần và sự cô lập xã hội.

Mục tiêu 13 Hành động vì khí hậu: Thực hiện hành động khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu và các tác động của nó, áp dụng các biện pháp carbon thấp ở Bắc bán cầu và các chiến lược giảm thiểu ở Nam bán cầu.

Mục tiêu 15 Sự sống trên đất liền: Bảo vệ, khôi phục và thúc đẩy việc sử dụng bền vững các hệ sinh thái trên đất liền, tăng cường sự ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo địa phương và nâng cao nhận thức về sự mất mát của đa dạng sinh học.