Cách trung tâm Thủ đô khoảng 60 km, Ba Vì là một xã miền núi của huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Cư dân trong xã thuộc 3 dân tộc: Kinh, Mường, Dao, trong đó người Dao chiếm đa số với 98% dân số, cư trú ở 3 thôn Hợp Nhất, Yên Sơn và Hợp Sơn.

Người Dao ở Ba Vì thuộc nhóm Dao quần chẹt di cư từ Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Phú Thọ đến núi Ba Vì để tìm kế mưu sinh, bởi nơi đây có nguồn tài nguyên thiên nhiên rất phong phú. Các thế hệ người Dao ở đây đang sở hữu một “kho báu” vô giá đó là nghề thuốc nam bí truyền.

Phát huy lợi thế nghề thuốc nam, đồng bào Dao ở bản Miền, thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội đã triển khai sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe bằng thảo dược, thu hút sự quan tâm và yêu thích của nhiều du khách.

Ấn tượng đầu tiên của du khách khi đến bản Miền là không khí trong lành, tươi mới và yên bình. Thoát khỏi sự ồn ào, bụi bặm, hòa mình vào không gian thoáng đãng, màu xanh mướt mắt của thiên nhiên, thong thả dạo bước trên con đường thơm mùi dược liệu thuốc nam là ấn tượng tiếp theo của du khách.

Bản Miền có 271 hộ dân sinh sống bằng nghề thuốc nam. Điểm dừng chân đầu tiên của du khách trong hành trình khám phá bản Miền là vườn thuốc nam của gia đình lương y Triệu Thị Dung. Bà Dung là đời thứ 4 tiếp nối nghề truyền thống của gia đình và các con, cháu của bà cũng đang nối nghiệp tổ tiên truyền lại.

Sau khi tìm hiểu về các loại lá thuốc nam và quy trình nấu cao gia truyền của gia đình lương y Triệu Thị Dung, du khách sẽ đến Điểm Du lịch cộng đồng bản Miền để trải nghiệm chăm sóc da mặt bằng thảo dược, gội đầu, ngâm chân, tắm lá thuốc, chăm sóc cổ vai gáy bằng thảo dược… Nếu như trước đây người Dao chỉ lấy những cây lá thuốc trên rừng về nấu nước tắm vào ngày cuối năm để đón năm mới hoặc chỉ dành cho khách quý đến nhà, thì bây giờ, nhận thấy việc tắm lá thuốc có tác dụng tốt cho sức khỏe, người dân bản Miền đã biến nó thành sản phẩm độc đáo, phục vụ khách du lịch. Đây cũng là lý do nhiều du khách chọn bản Miền là điểm đến dịp cuối tuần.

Ở bản Miền còn một hoạt động nữa rất thu hút du khách đó là thưởng thức những món ăn dược thiện của đồng bào Dao quần chẹt. Theo chị Lý Thị Huệ, người dân ở bản Miền đã rất khéo léo trong việc vận dụng các bài thuốc gia truyền vào những món ăn, tạo nên hương vị đặc trưng cùng với những ý nghĩa văn hóa tốt đẹp gắn liền trong cách chế biến và thưởng thức.

"Bà con đã áp dụng những cây thuốc thảo dược và các món ăn. Ví dụ món bánh dày của người Dao được làm từ những lá cây để tạo nên những màu sắc rất đặc biệt và nó cũng rất tốt cho sức khỏe; món nếp cái nấu bí, gừng gió và gà đồi rất tốt cho phụ nữ sau sinh, sức khỏe rất yếu; gừng gió có thể áp dụng cho những người bị cảm lạnh hoặc bị chân tay lạnh; hoặc món thịt lợn hầm củ mài, kỳ tử và táo đỏ cũng là món đại bổ và sử dụng cho những người thận kém, sinh lý kém; hoặc là món rau bao thì có công dụng thanh nhiệt giải độc tiêu viêm.."

Vừa thưởng thức các món ăn dược liệu, vừa xem các tiết mục văn nghệ do chính những người dân địa phương biểu diễn đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách trong hành trình khám phá bản Miền.

Được hòa mình vào thiên nhiên trong lành, tắm lá thuốc hay tìm hiểu những tập tục của người Dao quần chẹt ở bản Miền, du khách sẽ cảm thấy yêu hơn những giờ phút gắn bó với mảnh đất này. Nếu có dịp, quý vị và các bạn hãy đến với bản Miền để cảm nhận những điều thú vị này.

Mời nghe bài viết tại đây: