Từ ngày 1-31/3/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra các hoạt động tháng 3 với chủ đề “Ngày hội hoa Ban”, với nhiều hoạt động phong phú, đa sắc màu. Trong đó, điểm nhấn đầu tiên của “Ngày hội hoa Ban" là tái hiện Lễ Crac Băr mêy (tức lễ mừng cơm mới) của đồng bào X’tiêng (nhóm Bù Đek) tỉnh Bình Phước. Cùng với đó là các hoạt động giao lưu, tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống, giới thiệu ẩm thực truyền thống của dân tộc X’tiêng.

Đặc biệt, du khách sẽ được hòa mình trong các điệu dân ca, dân vũ mang tên “Men say cao nguyên”; độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc S’tiêng. Ấn tượng hơn nữa là chương trình giới thiệu, trình diễn trang phục, trang sức bạc truyền thống “Hương sắc Bazan” hay tái hiện, trình diễn, truyền dạy kỹ thuật đan lát truyền thống; giới thiệu không gian ẩm thực, trưng bày sản vật địa phương của đồng bào X’tiêng.

Đến với “Ngày hội hoa Ban”, đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La tái hiện Lễ xên bản (Xên mường). Đây là lễ hội thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ các vị thần linh đã khai sáng ra bản mường, mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng xanh tốt, cuộc sống bình yên. Bên cạnh đó, đồng bào Thái còn tổ chức giao lưu dân ca dân vũ “Tiếng hát mùa Ban”, giới thiệu ẩm thực từ hoa Ban và vẻ đẹp hoa Ban qua hình ảnh người con gái Thái, giới thiệu ảnh văn hóa du lịch về vẻ đẹp hoa Ban và giới thiệu trang phục dân tộc Thái qua điệu múa xòe, trò chơi dân gia truyền thống như nhảy sạp, ném còn, tó má lẹ…

Một điểm nhấn nữa trong tháng 3 tại ngôi nhà chung 54 dân tộc anh em là vào cuối tuần sẽ có chương trình “Tháng Ba Tây Nguyên - Em là hoa Pơ lang” với các màn múa, hát về mùa xuân dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người Tây Nguyên. Cùng với đó là các hoạt động đến từ các nhóm nghệ nhân đang sinh hoạt tại Làng, nhằm góp phần phát huy tăng cường sự trải nghiệm của du khách trong các sinh hoạt văn hoá truyền thống.

Tháng 3 này, đến với Làng VHDL các DTVN, du khách sẽ được trải nghiệm chương trình du lịch homestay, thưởng thức ẩm thực, hòa mình trong các trò chơi dân gian... Sự kiện không chủ góp phần thu hút khách du lịch, kết nối quảng bá du lịch văn hóa địa phương, vùng miền mà còn đem đến thông điệp đồng bào khắc phục khó khăn, đoàn kết chung tay bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống.