Chương trình do UBND thị xã Sơn Tây phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội thực hiện. Đây là năm thứ ba chương trình được tổ chức nhằm quảng bá giá trị Tết truyền thống Việt Nam với sự tham gia của các Đại sứ, khách quốc tế từ một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và du khách của các nước hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch lữ hành…

Theo ông Trần Anh Tuấn, Bí thư Thị ủy Sơn Tây, sự kiện nhằm quảng bá những giá trị văn hóa, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến giới thiệu điểm đến du lịch Làng cổ Đường Lâm tới du khách, đặc biệt là người nước ngoài đang sinh sống tại Hà Nội. “Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình tái hiện nét văn hóa truyền thống và không gian Tết Việt của Làng cổ Đường Lâm nói riêng và cư dân vùng Đồng bằng Bắc Bộ nói chung, qua đó vừa bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc tới bạn bè quốc tế, đồng thời để giữ gìn truyền thống cho các thế hệ mai sau”.

Chương trình “Tết làng Việt” năm nay diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như: Tour trải nghiệm những nét đẹp truyền thống của Tết Việt với Không gian chợ Tết truyền thống; biểu diễn nghệ thuật dân tộc tại sân đình Mông Phụ; không gian và gian hàng giới thiệu về các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương; sản phẩm thủ công, làng nghề của các địa phương như: tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), nón làng Chuông, tăm hương Quảng Phú Cầu, tò he Xuân La... không gian trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền (ông đồ, tò he, gọt hoa thủy tiên), trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống như: chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu…

Đặc biệt, du khách còn được giới thiệu về các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam như: lễ giao thừa, mừng tuổi, thả cá chép, ẩm thực Tết, trưng bày mâm cỗ ngày Tết của người dân Đường Lâm (Bánh chưng, gà Mía, thịt quay đòn...); trải nghiệm gói bánh chưng, gói giò... ngày Tết.

Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm nghề truyền thống và sản phẩm thủ công gồm: nghề làm tương truyền thống, xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài và không gian Nghề Làng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật về đề tài Làng cổ Đường Lâm và các điểm du lịch trên địa bàn thị xã tại khu vực cổng làng Mông Phụ.

Dù đã sinh sống và làm việc ở Việt Nam 13 năm nay, nhưng nam diễn viên Charlie Win lần đầu tiên đến làng cổ Đường Lâm và anh vô cùng ấn tượng với chương trình “Tết làng Việt”. "Việc tái hiện các phong tục cổ truyền, các hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc của Đường Lâm nói riêng và Việt Nam nói chung khiến tôi vô cùng xúc động. Với tôi, Tết là điều gì đó rất bình thường nhưng lại không thể thiếu trong cuộc sống. Tôi thích nhiều món ăn ngày Tết: bánh chưng, giò xào… và tôi sẽ cố gắng lan tỏa, quảng bá những nét văn hóa khác biệt của Làng cổ Đường Lâm cũng như du lịch Hà Nội đến với bạn bè quốc tế nhiều hơn nữa vì tôi là Đại sứ hình ảnh của Câu lạc bộ Du lịch Thủ đô”.

Không gian Làng cổ Đường Lâm trong dịp "Tết làng Việt" ngập tràn trong sắc màu ngày Tết, đặc biệt những điểm nhấn chính như: Cổng làng, đình Mông Phụ, các ngôi nhà cổ, không gian Đoài Creative và Đoài Community... rực rỡ sắc màu của những chậu hoa Tết, cành đào, câu đối, những đồ trang trí Tết. Nhiều khách quốc tế cũng trưng diện những bộ áo dài Việt hòa vào văn hóa truyền thống Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Thạo - Trưởng Ban quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm cho biết, trong ngày đầu tiên chương trình thu hút khoảng 1,5 vạn du khách trong và ngoài nước. "Điều này cho thấy sức hút của sự kiện và chúng tôi đã sẵn sàng để đón khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết Giáp Thìn. Ngoài ra, ngày 26/1 Du lịch trải nghiệm Ẩm thực truyền thống Bắc Bộ - Làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây được trao giải thưởng Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN. Ẩm thực Đường Lâm sẽ là sản phẩm du lịch trọng tâm của chúng tôi trong thời gian tới. Với việc được nhận danh hiệu Sản phẩm Du lịch bền vững thì vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm để duy trì và phát huy được giá trị ẩm thực truyền thống của Đường Lâm gắn với giá trị thực dưỡng và organic. Chúng tôi sẽ quy hoạch vùng nguyên liệu sạch: rau, gà, cá, lợn... để cung cấp cho du khách những món ăn thực dưỡng với giá trị cao nhất, đảm bảo an toàn nhất".

Chương trình được tổ chức nhằm quảng bá giá trị Tết truyền thống, những giá trị văn hóa giàu bản sắc tại làng cổ ở Đường Lâm; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản địa phương, quảng bá điểm đến du lịch tới người dân và du khách, qua đó tạo hiệu ứng kích cầu du lịch làng cổ Đường Lâm nói riêng và thị xã Sơn Tây nói chung để đón khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du Xuân Giáp Thìn 2024.