Chiều 6/6, Công ty Minh Khang tổ chức họp báo công bố bản quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 - Miss Peace Vietnam 2022. Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương), Giám đốc công ty Minh Khang, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 cho biết, công ty này đã đăng ký nhãn hiệu với Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học - Công nghệ về bản quyền cuộc thi.

Lý lẽ của Minh Khang

Phía đại diện Minh Khang đưa ra 6 quyết định của Cục Sở hữu Trí tuệ ban hành từ tháng 01/2021 đến đầu tháng 05/2022 về việc chấp nhận đơn hợp lệ 6 nhãn hiệu kèm hình (logo): Miss Peace Vietnam (2 quyết định), Miss Peace International, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình quốc tế, Hoa khôi Hòa bình Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy cũng đưa ra giấy chứng nhận đăng kí bản quyền tác giả do Cục Bản quyền Tác giả, Bộ Văn hóa-Thể thao&Du lịch chứng nhận bà là tác giả kịch bản chương trình cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Công ty Minh Khang cũng có văn bản của UBND TP. Đà Nẵng ngày 29/3 chấp thuận cho công ty này chỉnh sửa tên gọi cuộc thi từ Hoa khôi Hòa bình Việt Nam sang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, thời gian tổ chức bán kết là ngày 3/9/2022 và chung kết ngày 11/9/2022 tại TP. Đà Nẵng.

Tại cuộc họp báo, bà Thanh Thùy cũng thông tin về việc, đại diện pháp lý của Sen Vàng - công ty luật Phan Law - đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu Minh Khang từ bỏ việc sử dụng các tên cuộc thi mà phía đơn vị này đã đăng kí với các cơ quan quản lí nhà nước. Bà Thanh Thùy thông tin thêm, cuộc thi của Minh Khang khác cuộc thi của Sen Vàng từ tiêu chí, các nội dung thi, hay khẳng định các thí sinh không phải đóng chi phí nào khi tham dự cuộc thi.

Hoa hậu H’Hen Niê đã đồng ý làm đại sứ cuộc thi, đồng thời là giám khảo. 4 giám khảo khác gồm nhạc sĩ Huy Tuấn, nhà thiết kế Sĩ Hoàng, diễn viên Yến Chi (đóng Hoa hậu Nam Phương trong phim Ngọn nến hoàng cung) và nghệ nhân tài trợ vương miện hoa hậu.

Sen Vàng nói gì?

Tối cùng ngày (6/6), trên facebook cá nhân của bà Phạm Kim Dung, Tổng giám đốc Công ty Sen Vàng lập tức lên tiếng: "Chúng tôi phản đối Công ty Minh Khang dùng tên gọi của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Kính mong các cơ quan quản lý văn hóa xem xét về việc cấp phép này. Đây là một cuộc thi quốc tế và tên của cuộc thi đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 384154. Và tại Việt Nam, Công ty Cổ phần giải trí Sen Vàng là đơn vị hợp tác độc quyền với tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam".

Bà Phạm Kim Dung cũng đưa ra bằng chứng là Giấy chứng nhận Quyền đăng ký tác giả của Cục Bản quyền Tác giả, Bộ VHTTDL xác nhận Sen Vàng là đơn vị sở hữu tên gọi cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Bà Phạm Kim Dung mong rằng "các cơ quan quản lý văn hóa có liên quan xem xét vấn đề của công ty Minh Khang, đã vi phạm nghiêm trọng tên gọi của cuộc thi". "Bên cạnh việc xâm phạm tên gọi tại Việt Nam thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự chuyên nghiệp khi làm việc với quốc tế, đây là một cuộc thi của quốc tế và họ đã có sở hữu trí tuệ", bà Dung lên tiếng.

Tuy nhiên, bà Thanh Thùy - trong cuộc họp báo chiều 6/6 cho rằng, bản thân việc dịch nghĩa Miss Grand International thành Hoa hậu Hòa Bình có phần không chuẩn. Bà Thùy cũng cho biết, trước nay chưa hề có một cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam nào được tổ chức, các thí sinh mà Sen Vàng gửi đi tham dự Miss Grand International đều là những người giành thứ hạng tại các cuộc thi khác.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc và thông tin đến quý khán thính giả về vụ tranh chấp bản quyền này.​​​​​​