Sau một thời gian phát động, Ban tổ chức đã nhận được 86 tác phẩm của các tác giả sinh sống ở nhiều địa phương trên cả nước. Trong số các tác giả có những người còn rất trẻ, có người là tiểu thương, viên chức, công chức, cán bộ hưu trí... cho thấy sự quan tâm của cộng đồng xã hội đối với nghệ thuật Ca Huế.

Theo TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Thừa Thiên - Huế, các tác phẩm dự thi đều có chất lượng cao. Để có 9 tác phẩm xuất sắc nhất trao giải, ban Giám khảo gồm những nhà nghiên cứu, nghệ sỹ, nghệ nhân hàng đầu đã trải qua nhiều vòng lựa chọn, cân nhắc kỹ lưỡng với tinh thần khách quan, dân chủ.

Cuộc thi “Sáng tác lời mới dựa trên các bài bản Ca Huế” nằm trong kế hoạch hưởng ứng chủ trương xây dựng Bộ hồ sơ di sản nghệ thuật Ca Huế đề nghị UNESCO vinh danh là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại, góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa nghệ thuật cơ sở, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Đồng thời khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, bảo vệ và phát huy các giá trị nghệ thuật Ca Huế - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

"Dựa trên các bài bản Ca Huế như: Lưu thủy, Lộng điệp, Liên hoàn, Hồ quảng, Kim tiền, Xuân phong, Long hổ, Hành vân, Tương tư khúc... cuộc thi hướng đến việc sáng tác lời mới phù hợp với đời sống đương đại, phù hợp với tâm tư, cách nghĩ, cách thưởng thức của công chúng hôm nay và chương trình đưa Ca Huế vào trường học”, TS Phan Thanh Hải chia sẻ

Ca Huế có giá trị cao về nghệ thuật, về giáo dục như: tư tưởng thẩm mỹ, tình cảm cũng như nhân cách của con người. Là một loại âm nhạc mang tính bác học, Ca Huế từng đóng vai trò quốc nhạc và được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh phía Bắc cũng như phía Nam. Cùng với Ca Huế thính phòng, hiện nay, Ca Huế trên sông Hương đã trở thành một “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với du khách khi đến với Cố đô.