Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của một lãnh tụ vĩ đại.

Đến với triển lãm, công chúng và du khách được tiếp cận những hình ảnh về một lãnh tụ tận tụy, quên mình, kiên trung, bất khuất vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc và giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường.

Tại lễ khai mạc triển lãm, bà Lê Thùy Chi - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên -Huế cho biết, Thừa Thiên - Huế vinh dự và tự hào là nơi đã gắn bó với những năm tháng tuổi thơ và từng bước trưởng thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh với những hoạt động yêu nước đầu tiên. Triển lãm như một lời tri ân đối với Bác Hồ kính yêu, qua đó, nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm của thế hệ hôm nay, góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Qua từng phần trưng bày nội dung triển lãm, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh dần được khắc họa. Người là lãnh tụ lỗi lạc đã sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng Trung ương Đảng trực tiếp chuẩn bị lực lượng cách mạng, lãnh đạo toàn dân Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, sáng lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với bản Tuyên ngôn độc lập được Bác đọc tại quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945.

Theo Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, mỗi người dân Huế đều tự hào khi nơi đây ghi dấu những năm tháng tuổi thơ của Người - một vị lãnh tụ vĩ đại nhưng rất gần gũi, thân yêu của dân tộc.

Triển lãm “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” mở cửa đến 3/2/2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, số 7 Lê Lợi, Thành phố Huế.