Triển lãm Top 25+5 cuộc thi Designed by VietNam

[VOV2] - Nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021, triển lãm TOP 25+5 là nơi trưng bày sản phẩm được hình thành ý tưởng xuất sắc của các tác giả và nhóm tác giả trên khắp mọi miền của đất nước tham gia cuộc thi “Designed by Vietnam”.

Thanh Huyền

Tại nhà Tiền đường Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám đang trưng bày 25 tác phẩm với chủ đề “Đánh thức Truyền thống” ở 05 lĩnh vực: Thiết kế Truyền thông, Thiết kết Đồ nội thất, Thiết kế Vật dụng và trang trí, Thiết kế Trang phục, Thiết kế công cộng. Đây là các sản phẩm trong triển lãm TOP 25+5 được chọn lọc từ 183 bài dự thi qua các giai đoạn: đánh giá, nhận xét từ người hướng dẫn, hoàn thiện tác phẩm, bình chọn cộng đồng, trưng bày và chấm giải. 

Theo Ban tổ chức, trong khoảng thời gian ngắn, cuộc thi đã nhận được nhiều thiết kế dự thi rất sáng tạo, mang nét đẹp đặc trưng từ truyền thống văn hóa dân tộc. Đây đều là những tác phẩm được chế tác bởi những vật liệu thân thiện với môi trường và có tính ứng dụng trong đời sống.

Một số sản phẩm tiêu biểu trong số 25 tác phẩm trưng bày như Vietmyth, Thản nhiên, Sắc bội, Nhà, Queen Chair, Đi và Nhặt, Ngủ nghê, Nam, Đa, Khứ hồi, Bánh trà Khuê Văn Các… Trong đó, có 05 mẫu thiết kế sản phẩm lưu niệm Văn Miếu – Quốc Tử Giám được Hội đồng giám khảo lựa chọn vào vòng Chung kết và trưng bày tại nhà Tiền đường của di tích. Các tác giả đã tìm kiếm, khai thác và vận dụng những yếu tố, đặc điểm của văn hóa – lịch sử – ngành nghề cổ hay vật liệu địa phương, các câu chuyện thời xưa và nay, nhịp sống đô thị hiện đại hay cảm xúc từ thiên nhiên, rồi dẫn dắt tới người xem những câu chuyện của truyền thống.

Tác phẩm "VĂN BIA" của tác giả Vũ Viết Dương được thiết kế với phiên bản gốc rùa cõng bia đá, thừa hưởng từ vốn cổ thể hiện mong muốn đưa di sản lại gần hơn với đại chúng và di sản cũng được xem như cảm hứng trong cuộc sống thông qua việc tương tác với sản phẩm trong đời sống hằng ngày.

Tác phẩm “KHỨ HỒI” của tác giả Lưu Như Ngọc được thể hiện như một con đường hai chiều có thể nối từ hiện tại ngược dòng về quá khứ và ngược lại, khi tác giả đã sử dụng hình tượng hoa sen và Bia Tiến sĩ trong di tích Văn Miếu. Tác giả mong muốn “KHỨ HỒI” có thể khơi nguồn cảm xúc cho người sử dụng.

Với chủ ý đưa hình tượng Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành đại diện cho việc học tập, trau dồi bản thân của con người, tác phẩm VĂN của tác giả Hồ Trương Thanh Trúc được kế thừa từ ý nghĩa và mong muốn của những nguồn lực đã đóng góp vào công trình nơi đây.

Triển lãm được trưng bày từ ngày 27/11/2021 đến ngày 03/12/2021 tại nhà Tiền đường Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ban Tổ chức sẽ triển khai tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và nền tảng ảo để ở bất kỳ đâu công chúng cũng có thể chiêm ngưỡng các thiết kế lọt TOP25+5, tại địa chỉ: https://vr360.vietnamdesignweek.com

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục