Mới đây, Văn phòng Uỷ ban Nhân dân và Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất phương án đón khách du lịch tham quan trụ sở Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân tại địa chỉ số 86 Lê Thánh Tôn, quận 1 trong ngày 1 và 2/9. Trước đó, dịp 30/4 và 1/5/2023, lần đầu tiên trụ sở Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đón khách tham quan đã mang lại kết quả tích cực, thu hút gần 1.500 du khách trong nước và quốc tế.

Trụ sở Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là nơi làm việc của chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, được xây dựng năm 1889, hoàn thành năm 1909. Công trình do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế, mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền bắc nước Pháp và nhà điêu khắc Louis - Lucien Ruffier đảm nhiệm phần trang trí kiến trúc bên ngoài.

Để được vào xem công trình kiến trúc nổi tiếng này, du khách cần đăng ký trước. Mỗi đoàn tham quan không quá 30 người và thời gian mỗi lượt tham quan gồm 15 phút trước trụ sở, 35 phút bên trong trụ sở và 10 phút chụp ảnh trong khu vực được tham quan. Khi đến đây, du khách được xem một số phần tòa nhà như: sảnh chính, phòng tiếp khách quốc tế, phòng họp số 5 và ban công, được nghe thuyết minh về lịch sử hình thành của tòa nhà, điểm nhấn kiến trúc, thiết kế nghệ thuật và công năng.

Trụ sở Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là một công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí đầu thế kỷ 20. Thiết kế mặt ngoài công trình kết hợp nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng mang kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau. Hầu hết các tường bên trong tòa nhà và trần được trang trí với những bó hoa hay vòng hoa, lá cọ, cành nguyệt quế, ruy băng. Viền trần nhà được trang trí hoa văn kỷ hà, phù điêu hoa lá, hồi văn dây lá theo phong cách thời Louis XV. Qua hơn 110 năm tồn tại, tòa nhà vẫn được bảo tồn nguyên nét ban đầu, bên trong có vài cải tạo, thay đổi nhỏ.

Cùng với các công trình như Nhà hát lớn, Bưu điện, Tòa án nhân dân, trụ sở Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là một trong những di sản kiến trúc Pháp còn lại của thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2020, tòa nhà được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Dự kiến trụ sở Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân sẽ duy trì mở cửa định kỳ vào thứ Bảy, Chủ Nhật cuối cùng mỗi tháng để phục vụ người dân, du khách đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc công trình.