Vị tướng của lòng dân qua góc máy Trần Hồng

[VOV2] - Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng thiên tài với các chiến công lừng lẫy. Nhưng có một hình ảnh Võ Nguyên Giáp rất khác, rất bình dị, gần gũi qua những bức ảnh của Đại tá, nhà báo Trần Hồng, được ông ghi lại sau nhiều năm theo chân Đại tướng.

Thanh Huyền

Nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân dân Việt Nam nhớ đến một vị Tướng hết lòng vì dân vì nước. Trong khi dưới cách nhìn của bạn bè quốc tế, ông là vị tướng thiên tài với các chiến công lừng lẫy, được nhiều tạp chí danh tiếng thế giới bình chọn là một trong những vị tướng có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.

Gây ấn tượng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau triển lãm ảnh đầu tiên của mình, Đại tá Trần Hồng được tiếp cận và chụp ảnh Đại tướng bất cứ lúc nào ông muốn. Có lẽ vì thế mà những bức ảnh về Đại tướng của nhà báo Trần Hồng lúc nào cũng chân thật, đem đến cho người xem cảm giác một vị tướng có phong cách thật gần gũi, giản dị.

Trong căn nhà nhỏ trên phố Đường Thành, Hà Nội, những bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Đại tá, nhà báo Trần Hồng đặt ở vị trí trang trọng nhất. Hai cuốn sách ảnh “Tôi chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp” và “Đại tướng Võ Nguyên Giáp những khoảnh khắc còn mãi” đã được chọn lọc và xuất bản trong số hàng ngàn bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Đại tá, nhà báo Trần  Hồng. Những trang sách ảnh mang tính riêng biệt và độc đáo. Đằng sau mỗi bức ảnh là một câu chuyện được ông kể lại một cách nhẹ nhàng nhưng chứa đựng tình cảm sâu nặng dành cho Đại tướng.

Đại tá, nhà báo Trần Hồng chia sẻ, cứ mỗi lần nâng máy lên, trước ống kính xuất hiện hình ảnh Đại tướng, là cảm xúc trong ông lại dâng trào. Ảnh chụp Đại tướng, kiểu nào ông cũng thích, cũng ấn tượng, dù có thể cú bấm máy chưa đẹp, chưa thành công nhưng ông luôn trân trọng và yêu mến.

"Dấu ấn lớn nhất là khi tôi trở lại khu rừng Trần Hưng Đạo với Đại tướng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vì thời gian đó mưa tầm tã, tôi đã ghi lại được những khoảnh khắc đặc biệt khi Đại tướng đến thăm khu rừng, hay khi ông chống gậy vượt đồi, khi ông tiếp dân dưới mưa rơi tầm tã... Rồi hình ảnh Đại tướng trở lại căn hầm nơi mà 50 năm trước ông đã có quyết định rất đặc biệt nhưng cũng vô cùng khó khăn, làm thay đổi cục diện chiến dịch Điện Biên Phủ... Đó là những thời khắc vô cùng quý hiếm với một nhiếp ảnh gia như tôi".

Đại tá, nhà báo Trần Hồng đã lưu giữ những giây phút vô cùng quý giá về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông chụp nhiều và chưa từng xóa bất cứ tấm ảnh nào bởi với ông đó là những tư liệu vô giá. Nhiều bức ảnh có giá trị đặc biệt về tư liệu, giúp người xem cảm nhận được sự giản dị trong cuộc sống đời thường của một vị tướng huyền thoại, một người chồng tình cảm, một người cha chu đáo, một người ông hiền từ…

Trong hơn 20 năm chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có rất nhiều câu chuyện, nhiều kỷ niệm khiến Đại tá, nhà báo Trần Hồng khắc sâu.

Ông chia sẻ: Có những khoảnh khắc ông phải giơ lên, đặt máy xuống rất nhiều lần. Có những giai đoạn, Đại tướng làm việc rất nhiều (khoảng từ 1982-1987) đến mức người gầy rộc, tóc dựng ngược. Nhìn Đại tướng ngồi làm việc mà ông thấy thương, cứ giơ máy lên lại hạ xuống...

"Rồi tôi nhận ra hình ảnh này quá đẹp, bởi đây là hình ảnh thật của một con người khi đang lo vận dân vận nước và sự thật này cần phải được ghi lại".

Mỗi lần ngắm lại những bức ảnh chụp Đại tướng, Đại tá, nhà báo Trần Hồng không thể nén được nỗi nhớ những năm tháng được ở bên cạnh Đại tướng, được trải nghiệm bao cung bậc cảm xúc của người cầm máy.

Hàng ngàn bức ảnh chứa đựng bao nhiêu cảm xúc, tình cảm trân trọng, biết ơn và kính yêu. Đó là những kỷ niệm hạnh phúc nhất với ông.

 Mời nghe âm thanh tại đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục