Theo ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, đơn vị này đã thông báo cho nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ về việc từ ngày 15/2 Việt Nam dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các chuyến bay quốc tế, trở lại bình thường như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các chuyến bay được thực hiện như thế nào còn phụ thuộc vào phản hồi của nhà chức trách hàng không các nước, các vùng lãnh thổ.

"Việc dỡ bỏ hạn chế tần suất khai thác thực hiện với toàn bộ các thị trường đã khai thác trước khi có dịch Covid-19 chứ không chỉ với các thị trường đã khai thác thí điểm thời gian qua. Thủ tướng yêu cầu chậm nhất trước ngày 30/3 phải mở lại du lịch quốc tế, mà muốn mở lại du lịch quốc tế thì hàng không phải đi trước một bước. Như vậy, toàn bộ các thị trường sẽ mở lại, không còn hạn chế về tần suất bay và điểm bay", ông Sơn nhấn mạnh.

Đến thời điểm này, ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý. Tuy nhiên, hai quốc gia là Nhật Bản, Hàn Quốc hiện vẫn hạn chế đối tượng nhập cảnh trên các chuyến bay từ Việt Nam đến để phòng chống dịch Covid-19.

Như vậy, từ ngày 15/2, sẽ không hạn chế tần suất khai thác các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ đến Việt Nam và tần suất các đường bay này sẽ được tăng dần theo lộ trình bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi đi lại trên cơ sở tuân thủ những quy định về nhập cảnh, phòng chống dịch theo các hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế.