Mùa Vu Lan báo hiếu đang đến gần, mỗi người con đều có mong muốn bày tỏ lòng tri ân và báo ân tới tổ tiên, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, cầu nguyện cha mẹ được tăng phúc thọ, hoặc nếu đã khuất thì siêu thoát nơi miền tây phương cực lạc.

Năm nay cũng là năm thứ 2 Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện cấm túc, ai ở đâu thì ở đấy, tụng kinh Vu Lan báo hiếu mẹ cha và hồi hướng tổ tiên, anh hùng liệt sĩ, cầu dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc thái dân an.

Các chùa, cơ sở tự viện phát huy sáng tạo các hình thức sinh hoạt trực tuyến trong mùa Vu Lan năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào phật tử và nhân dân, đồng thời, góp phần đem lại năng lượng tích cực cứu độ người dân vượt qua tâm lý khủng hoảng trong thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội.

Trước băn khoăn của nhiều người dân về việc không được có mặt trực tiếp tại các chùa để dự lễ Vu Lan thì sẽ không trọn lòng thành, Thượng toạ Thích Đạo Hiển- Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội chia sẻ: “Sẽ không có ảnh hưởng gì trong phương thức bày tỏ lòng thành kính bởi lẽ 'Phật tại tâm'. Đức Phật dạy tri ân, báo ân, tưởng niệm trong tâm thức của mình, chứ không phải cách mình bày tỏ ở đâu, như thế nào, cái chính ở lòng thành. Con cháu trong những ngày này nhớ về ông bà tổ tiên, nhớ về truyền thống gia đình, nhớ về những lễ nghĩa tốt đẹp của cha ông để noi theo và thực hiện cho tốt. Gìn giữ được những giá trị đó mới là điều quan trọng”.

Năm nay, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội sẽ tổ chức lễ Vu Lan trực tuyến với sự tham gia của 500 tăng ni sinh. Buổi lễ được phát trực tuyến qua các trang Facebook: Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Phật Sự Học Viện, phát lại trên website khuongviet.vn và một số kênh YouTube.

Lễ Vu Lan báo hiếu - Cầu siêu phả độ gia tiên từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam. Đạo lý ấy hài hoà với truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc.