Nằm ở thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai, Vườn đá Tả Phìn thuộc Hợp tác xã Tả Phìn Xanh là điểm du lịch sinh thái đạt chuẩn OCOP 4 sao duy nhất của tỉnh Lào Cai.

Vườn đá Tả Phìn tách biệt hoàn toàn với sự ồn ào, náo nhiệt của thành phố. Nơi đây là địa điểm lý tưởng cho những ai muốn hòa mình với thiên nhiên, đất trời bởi khoảng 1/3 diện tích ở đây là vườn đá tự nhiên. Các kiến trúc ở đây: homestay, bể bơi, điểm check-in, vườn rau, vườn hoa... được thiết kế vô cùng hài hòa mà không hề phá vỡ kết cấu cảnh quan tự nhiên sẵn có.

Những nét văn hóa độc đáo, phong tục tập quán của đồng bào Mông, Dao đỏ được bảo tồn và lưu giữ 100% tại điểm du lịch Vườn đá Tả Phìn.

Xen giữa những khối đá trải khắp không gian Vườn đá Tả Phìn là những luốn rau xanh mướt được gieo trồng để phục vụ cho du khách có nhu cầu ăn, nghỉ tại đây.

Điểm xuyết khắp vườn đá là những cây đào, cây mận, những khóm hồng cổ hay cẩm tú cầu, sen đá... quanh năm khoe sắc.

Đặc biệt, ở Vườn đá Tả Phìn, có dòng suối tự nhiên trong mát chảy qua vừa cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho hệ thống vườn rau, hoa và cây cảnh, vừa để nuôi những loại cá đặc sản nước lạnh như cá hồi, cá tầm...

Ngoài ra, vườn đá Tả Phìn còn có nhiều điểm chụp ảnh "check-in" rất đẹp dành cho du khách

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến ẩm thực ở Sapa nói chung và Vườn đá Tả Phìn nói riêng. Các món ăn ở đây dù là món Âu hay Á, hay những món ăn dân tộc mang hương vị Tây Bắc đều vô cùng hấp dẫn

Ngoài các sản phẩm dịch vụ ăn uống, Vườn đá Tả Phìn còn có những sản phẩm như: tắm lá thuốc người Dao đỏ, sản phẩm từ dệt thổ cẩm, rất nhiều các sản phẩm OCOP đặc trưng ở xã Tả Phìn để cho du khách trải nghiệm những gì liên quan đến du lịch nông nghiệp, thiên nhiên, bảo vệ môi trường, trồng rau, trồng dược liệu…

Việc Hợp tác xã Tả Phìn Xanh được gắn sao OCOP góp phần khẳng định tiêu chuẩn, chất lượng, tạo niềm tin vững chắc đối với du khách trong và ngoài nước về sản phẩm, dịch vụ. Nếp sống giản dị, những con người chân thật, gần gũi, không khí trong lành cùng các phong tục tập quán mang đậm bản sắc dân tộc, cảnh quan thiên nhiên độc đáo đã ghi danh Vườn đá Tả Phìn là một điểm đến hấp dẫn du khách nên khám phá khi đến Sapa, Lào Cai.