Chậm một chút thôi 

[VOV2] - Năm học 2021-2022 này sẽ là một năm học thật đặc biệt. Sẽ có những địa phương bắt đầu năm học chậm hơn kế hoạch định trước. Sẽ có những em học sinh đến trường chậm lại so với bạn bè…Nhưng có sao. Bài toán nào cũng có lời giải.

Thu Lương
image-article

Ngày 4 tháng 8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định 2551/QĐ - BGDĐT về khung thời gian năm học 2021-2022. Tuy nhiên, Bộ cũng đã ủy quyền cho các địa phương quyết định bắt đầu thời điểm năm học mới tùy theo tình hình dịch bệnh và điều kiện của mỗi địa phương. Điều đó có nghĩa là năm nay, sẽ có một số tỉnh, thành không thể tổ chức khai giảng năm học mới vào đúng ngày 5 tháng 9 và thậm chí, sẽ phải lùi lịch đi học của học sinh cho tới khi dịch bệnh Covid-19 tạm ở mức “an toàn”.

Mới đây, khi thực hiện cuộc tọa đàm: “Năm học mới dạy học chương trình mới - khó khăn cần tháo gỡ”, chúng tôi có liên lạc với một cô giáo ở trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh thì được biết, cô đang lo đi chuyển thực phẩm cho những người lính tham gia chống dịch. Cô cũng đang kết nối với các phụ huynh học sinh để thực hiện triển khai chương trình cho năm học mới. Khó khăn chồng lên khó khăn, khi mà dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nhà nhà giãn cách, khu phố phong tỏa, số người nhiễm Covid-19 gia tăng, người thì phải đi cách ly tập trung, người cách ly tại nhà, rồi người còn, người mất…Trăm mối lo: Lo cho sức khỏe bản thân, cho cuộc sống của gia đình, lo cho kế hoạch năm học mới khi tháng 9 đã cận kề, lại lo hỗ trợ cho những người tuyến đầu chống dịch… Câu chuyện của cô khiến chúng tôi rưng rưng, sóng VOV2 như có một khoảng lặng khi nghe cô giáo nhiệt huyết ấy nói về ngày tựu trường trong bốn bề dịch giã.

Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một vài tỉnh, thành khác đã quyết định dừng lịch khai giảng và lùi lịch bắt đầu năm học mới 2021 vì dịch Covid-19 đã và đang gây những hậu quả nghiêm trọng đến đời sống xã hội, đến từng gia đình, trong đó có các thầy cô giáo, các phụ huynh cùng các em học sinh. Không chỉ là sự gián đoạn các sinh hoạt, hoạt động của đời sống, xã hội mà còn là chia cắt, phân ly và cả những mất mát không gì bù đắp được.

Nhưng thời gian vẫn trôi, 24 tiếng mỗi ngày chẳng thể chậm hơn. Như thường lệ, tháng 9 hàng năm luôn là sự khởi đầu, háo hức bước vào năm học mới. Năm học này, vì dịch bệnh, sẽ có những em học sinh chưa thể bắt đầu.

Đồng cảm với những mất mát, khó khăn của các thầy cô giáo, các em học sinh ở các địa phương đang oằn mình chống dịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kịp thời có những quyết sách giảm tải chương trình học, tổ chức dạy học online, dạy học trên truyền hình, miễn giảm học phí cho học sinh gặp khó khăn do dịch bệnh…

Vâng, năm học 2021-2022 này sẽ là một năm học vô cùng đặc biệt. Sẽ có những địa phương bắt đầu năm học chậm hơn kế hoạch định trước. Sẽ có những em học sinh đến trường chậm lại so với bạn bè…Nhưng có sao. Bài toán nào cũng có lời giải. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các phương án dạy và học vẫn đang tiếp tục được Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương và các nhà trường nghiên cứu, đề xuất, triển khai sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng nơi.

Chỉ là chậm một chút thôi vì tình trạng bất khả kháng ở những vùng dịch bệnh chưa ổn định…Chậm không hoàn toàn có nghĩa là muộn, chậm để an toàn. Việc học là việc cả đời. Tinh thần hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo luôn được nuôi dưỡng trong mọi hoàn cảnh thì cho dù ra sao, sẽ không có học sinh nào bị bỏ lại phía sau. Năm học mới rồi sẽ được bắt đầu.

         

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục