Than Quảng Ninh và sự chuyên nghiệp “nửa vời” của bóng đá Việt

[VOV2] - Tám tháng không lương, thưởng, không tiền lót tay của mùa giải 2021, các cầu thủ Than Quảng Ninh vẫn ra sân, thi đấu và giành chiến thắng. Nhưng những kiên nhẫn của họ đã đến giới hạn, bởi sự chuyên nghiệp phải đến từ cả hai phía.

Việt Anh
image-article

“Nếu mọi việc không được giải quyết, tôi sẽ dừng lao động cho CLB Than Quảng Ninh từ vòng 9 - V.League 2021. Rất mong đội bóng và CĐV đất mỏ hiểu và thông cảm cho hành động này của tôi. Trong trường hợp mọi việc vẫn không được giải quyết thì hết giai đoạn 1 V.League 2021, tôi sẽ công bố bản hợp đồng của tôi với đội bóng Than Quảng Ninh chính thức hết hiệu lực”.

Đó là chia sẻ của Nghiêm Xuân Tú – một trong những trụ cột của CLB Than Quảng Ninh trên trang cá nhân của mình. Anh không phải là người duy nhất lên tiếng. 

Còn Phạm Nguyên Sa nhấn mạnh sức chịu đựng của các cầu thủ CLB Quảng Ninh đã chạm giới hạn, do đó tất cả cùng lên tiếng để đòi công bằng. "Chúng tôi không thể chịu được nữa và phải tự cứu mình trong hoàn cảnh này. Chiều 09/04, tất cả anh em đội bóng CLB Quảng Ninh đồng lòng để lên tiếng. CLB đã nợ chúng tôi tiền lương, thưởng và lót tay trong quãng thời gian quá lâu và bản thân tôi không thể chờ đợi thêm nữa".

Những gì đang xảy ra với Than Quảng Ninh là điều hết sức đáng tiếc bởi đội bóng gần như có tất cả. Sân đấu đẹp hàng đầu Việt Nam, hội Cổ động viên luôn đứng top 1 về độ nhiệt tình và chuyên nghiệp trong cổ vũ, đội ngũ cầu thủ xuất sắc cùng một HLV giàu kinh nghiệm như ông Phan Thanh Hùng. Nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ để bóng đá tự nuôi bóng đá, dù là ở địa phương kinh tế phát triển như Quảng Ninh.

Tháng 12 năm ngoái, ông Phan Thanh Hùng chia tay sân Cẩm Phả sau năm mùa giải dẫn dắt đội bóng bởi không tìm được tiếng nói chung với lãnh đạo CLB về quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới. Khó khăn về kinh tế khiến nhiều người lo ngại, đội bóng không thể tham gia V.League 2021. Nhưng rồi bóng vẫn lăn ở Cẩm Phả và những người ở lại vẫn ra sân một cách chuyên nghiệp, dù không nhận được lương thưởng. Thậm chí Than Quảng Ninh còn leo lên ngôi đầu bảng sau 4 chiến thắng liên tiếp và hiện tại, cũng đang giữ ngôi nhì bảng và chỉ kém Hoàng Anh - Gia Lai 1 điểm.

Ở những vòng đấu gần đây, các cầu thủ Quảng Ninh vẫn kiên nhẫn và ra sân thi đấu cống hiến vì người hâm mộ. Họ cũng tin tưởng sẽ sớm trở lại sân cỏ sau những lời hứa hẹn của Ban lãnh đạo đội bóng cùng những người có liên quan. Tuy nhiên, những lời hứa đã không được thực hiện, khi các cầu thủ Quảng Ninh chưa nhận được quyền lợi sau vòng 8 V.League.

Những trụ cột như Nghiêm Xuân Tú, Mạc Hồng Quân, Nguyễn Hải Huy đã cho thấy sự chuyên nghiệp của họ khi trở lại thi đấu và cống hiến hết mình cho Câu lạc bộ nhưng ngược lại, những người chịu trách nhiệm lại không có được sự chuyên nghiệp đó. 

Giọt nước tràn ly, trước trận đấu với Sài Gòn FC ở vòng 8, các cầu thủ chính của CLB đã nghỉ tập như một hình thức phản đối và họ có thể sẽ không ra sân khi Than Quảng Ninh làm khách của Hà Nội FC tại sân Hàng Đẫy vào chiều Chủ nhật -11/4.

Nhưng có lẽ sự việc trên sân Cẩm Phả còn là lời cảnh báo tới các đội bóng trước thực trạng chuyên nghiệp "nửa vời" hiện nay. Bởi đa phần các đội bóng không thể tự nuôi được mình, mà chủ yếu sống nhờ ngân sách địa phương hoặc từ túi tiền của các ông bầu.

Kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, đôi khi đội bóng không còn nằm trong kế hoạch ưu tiên của các ông chủ… hay đơn giản chỉ cần một sự “khó ở” nào đó của những ông bầu thì khả năng nhiều đội bóng sẽ có số phận giống như ở Than Quảng Ninh hiện nay.

Quảng Ninh là địa phương có kinh tế phát triển hàng đầu cả nước mà còn như vậy, những địa phương khó khăn hơn sẽ ra sao? Và nếu các cầu thủ Quảng Ninh không thi đấu vì không được giải quyết lương, thưởng thì số phận đội bóng sẽ đi về đâu?

Tin cùng chuyên mục