Người phụ nữ viết thư về chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi chia sẻ nỗi ám ảnh về quá khứ của chồng:

Tôi và anh lấy nhau được gần nửa năm. Thời gian yêu nhau, anh tỏ ra là một người tâm lý, biết quan tâm, chiều chuộng tôi. Chỉ có điều, khi yêu nhau, anh vẫn thường xuyên nhắc đến người cũ. Chị ấy là mối tình đầu của anh. Họ yêu nhau được 7 năm thì chia tay. Tất nhiên tôi cũng cảm thấy hơi phiền lòng vì cảm giác anh vẫn còn nặng lòng với chị ấy. Có điều tôi lại nghĩ họ yêu nhau lâu như vậy, dù đã nói chia tay nhưng cũng chẳng thể hết tình, hết nghĩa luôn. Hơn nữa, như thế anh cũng là người có tình, có nghĩa, xứng đáng để tôi trao gửi cuộc đời. Nào ngờ chính vì suy nghĩ ngây thơ này mà tôi lâm vào tình cảnh trớ trêu hiện tại.

Vì hoàn cảnh công việc nên vợ chồng tôi xin phép bố mẹ chồng cho về nhà ngoại ở để tiện công tác. Tôi là nhân viên văn phòng, đi làm theo giờ hành chính, hiếm hoi lắm mới có hôm phải ở lại làm thêm giờ. Còn chồng tôi thì làm lái xe taxi, suốt ngày rong ruổi ngoài đường, có khi anh chở khách đến tận 2-3 giờ sáng mới về đến nhà. Sau khi cưới, chúng tôi còn không nói chuyện với nhau nhiều bằng khi yêu. Hồi yêu nhau, tôi nhắn tin hay gọi điện là anh trả lời ngay, giờ thì phải đợi rất lâu anh mới phản hồi lại.

Đợt vừa rồi, tôi mới đi khám và biết mình có thai. Khi biết tin thì anh vui lắm. Anh nói tôi không được suy nghĩ nhiều nhưng tôi không thể làm thế được. Bởi mối quan hệ của anh và người yêu cũ luôn khiến tôi bận lòng. Anh là người đã có gia đình. Chị ấy cũng có chồng, có con rồi. Thế nhưng 2 người vẫn thường xuyên liên lạc với nhau. Khi tôi hỏi, anh mới nói là dù chia tay, 2 người vẫn coi nhau là bạn, vẫn nhắn tin tâm sự mọi chuyện vui buồn trong cuộc sống. Một người bạn thân của tôi còn tình cờ gặp anh dẫn chị ấy vào một quán cà phê nên chụp ảnh gửi cho tôi. Tôi hỏi thì anh bảo chị ấy nhờ anh tìm việc làm thêm buổi tối. Thỉnh thoảng chị ấy cũng nhờ anh giúp việc này, việc kia. Việc nào trong khả năng thì anh giúp, chứ giữa anh và chị ấy không có vấn đề gì cả.

Cứ mỗi khi anh có điện thoại hay tin nhắn, tôi lại nghi ngờ là chị ấy liên hệ với anh. Vì thế tôi lại càng dễ nổi nóng, dễ mất kiểm soát và hay lôi chuyện quá khứ của chồng ra để kiếm chuyện. Tôi biết mình không nên như vậy nhưng anh không thể cho tôi cảm giác an tâm. Lúc nào tôi cũng bất an, nghĩ rằng có ngày, anh sẽ bỏ rơi tôi và đứa con trong bụng để đi theo người cũ. Tôi tủi thân vô cùng. Tôi là vợ của anh lại đang mang thai đứa con của anh. Sao anh không quan tâm tới tôi như quan tâm tới cô người yêu cũ chứ? Tôi không biết mình nên làm gì bây giờ. Chia tay để anh có được tự do hay tiếp tục cuộc sống như thế này?

Sau khi phát sóng câu chuyện, chương trình đã nhận được nhiều ý kiến thính giả:

Biên tập viên chương trình cũng có đôi lời muốn chia sẻ với cô:

Mỗi người chúng ta đều có thể là "người yêu cũ" của ai đó, hoặc có người yêu cũ. Và chuyện có 1 hoặc 1 vài "người cũ" trong quá khứ không phải là điều gì tội lỗi nhưng đối với 1 số trường hợp, người yêu cũ của chồng như một “mối nguy tiềm ẩn” của vợ. Và người vợ càng chẳng thể yên tâm khi thấy bằng cách này hay cách khác, 2 người họ vẫn liên lạc với nhau. Thế nên, quan hệ dù có vô tư hay không thì cũng phải cắt đứt và chấm dứt, “cho nó lành”.

Tất nhiên là chẳng ai cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi người bạn đời của mình quan tâm, lo lắng và dành tình cảm cho kẻ thứ 3. Nên đúng là bạn cũng chẳng thể coi như không có chuyện gì khi chồng mình còn liên hệ với người cũ như thế. Chuyện giúp đỡ người yêu cũ tìm việc làm thêm, hay là không từ chối bất kỳ điều gì cô ấy nhờ cũng có thể là điều rất bình thường, chỉ như là sự giúp đỡ của 2 người bạn với nhau nhưng cũng có thể là điều chứng tỏ rằng họ vẫn còn tình cảm với nhau, và nguy cơ về “tình cũ không rủ cũng tới” là điều có thể trông thấy. Trong thư, ngoài việc trách chồng không trả lời tin nhắn và điện thoại của bạn ngay lập tức, bạn không nói rõ hiện giờ, chồng bạn đối xử với bạn ra sao, nên tôi không thể chắc chắn được lo lắng của bạn là có cơ sở hay không. Có điều tôi nghĩ, bạn cũng phải để tâm và lưu ý đến cuộc sống và tình cảm hàng ngày của 2 vợ chồng, vì dù sao thì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Thay vì ngồi đó nghĩ ngợi đến mất ăn mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình và đứa trẻ trong bụng, bạn hãy đứng lên để hành động. Hành động ở đây không phải là đánh ghen ầm ĩ hay về nhà khóc lóc, chì chiết chồng mà hãy tìm hiểu thật kỹ và xác định được rõ ràng về mối quan hệ của họ. “Nước đến đâu, bắc cầu đến đấy”. Nếu họ chỉ là bạn bè hoàn toàn vô tư, trong sáng, nếu cô ấy thực sự cần giúp đỡ, bạn có thể ủng hộ, thậm chí cùng chồng giúp đỡ cô ấy. Nhưng nếu mối quan hệ đó có nguy cơ, hoặc chuyện “phạm tội” là mười mươi thì hãy mạnh dạn để đấu tranh và bảo vệ hạnh phúc của mình.

Tình cũ là một phần trong ký ức của mỗi người. Nó là điều không dễ quên và cũng chẳng cần thiết phải quên. Nhưng bạn cũng cần khiến chồng mình hiểu rằng, cái gì đã là quá khứ thì hãy để nó ở lại sau lưng. Mọi thứ đã qua chẳng bao giờ trở lại, như bát nước đổ đi chẳng thể đong lại cho đầy. Chỉ có bạn và đứa con sắp được sinh ra đời mới chính là hiện tại và tương lai của anh ấy. Và nếu cứ mãi đắm chìm với những điều đã qua, không phải là của mình, chồng bạn sẽ tự đánh mất đi những điều quý giá mà mình đang có, thậm chí là đánh mất đi cả hiện tại và tương lai của chính anh ấy.

Mỗi ngày tỷ tê nhẹ nhàng 1 chút, cùng với sự quan tâm, chăm sóc và tình cảm chân thành, tôi tin là bạn sẽ khiến chồng mình nhận ra đâu mới là cuộc sống thực của anh ấy. Rồi, nếu cần thiết, bạn cũng có thể gặp gỡ để nói chuyện trên tinh thần xây dựng với người đang là mối nguy cơ chia rẽ vợ chồng bạn. Nhưng đối xử với tình cũ của chồng là 1 việc rất nhạy cảm, đòi hỏi bạn phải hết sức khéo léo và tế nhị.

Cuộc hôn nhân nào cũng có lúc gặp sóng gió. Những lúc này, bạn phải có sự vững chãi, tự tin và thật khéo léo, tế nhị thì mới vượt qua được. Cuộc sống hôn nhân của bạn mới chỉ bắt đầu. 6 tháng là con số quá nhỏ trong cả 1 tương lai còn rất dài ở phía trước. Cuộc sống là cả 1 quá trình buộc người ta phải luôn cố gắng và đấu tranh. Hạnh phúc không phải lúc nào cũng sẵn có nếu người ta không kiếm tìm. Có được hạnh phúc đã khó, giữ gìn hạnh phúc đó còn khó hơn nhiều, bạn ạ. Buông xuôi thì dễ, nhưng nếu biết đấu tranh và bảo vệ hạnh phúc của mình thì rồi bạn sẽ thấy, hạnh phúc mà mình có được có ý nghĩa lớn lao đến thế nào. Chúng tôi mong sớm nhận được hồi âm vui của bạn, và xin chúc gia đình bạn hạnh phúc.