Người phụ nữ viết thư về chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi khi đang băn khoăn về chuyện tái hôn với người đàn ông kém 7 tuổi:

Tôi năm nay đã 53 tuổi. Cách đây 27 năm, chồng tôi không may lâm bệnh nặng và đã ra đi mãi mãi. Lúc đó, tôi rất đau buồn nhưng vẫn gắng gượng để tiếp tục sống và chăm sóc, nuôi nấng 2 con. Được cái, các con tôi rất ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, biết nghe lời và rất yêu thương mẹ. Bây giờ 2 con tôi đều đã lập gia đình, có công ăn việc làm ổn định.

Cách đây 3 năm, qua công việc, tôi quen 1 người đàn ông ít hơn 7 tuổi, ở cách nhà tôi gần 30 cây số. Anh là một người giỏi giang, ít nói và hiền lành. Anh đã từng lập gia đình và có 2 đứa con. Khi tôi quen anh thì vợ chồng anh vừa ly hôn, 2 đứa con là do anh nuôi. Hai người ly hôn vì vợ anh ngoại tình. Anh tâm sự với tôi rằng, khi đó anh rất buồn, chẳng người đàn ông nào lại không đau khổ khi tình cảm của mình bị phản bội, khi bị mất niềm tin và vợ mình bỏ đi theo 1 người đàn ông khác. Thương các con, không muốn các con thiếu mẹ, anh đã tìm mọi cách để hàn gắn, cứu vãn gia đình nhưng đều không thành công. Cuối cùng anh đành chia tay vợ để cô ấy đi tìm hạnh phúc mới.

Thấy hoàn cảnh anh như vậy, tôi thương anh vô cùng. Tôi đã động viên anh rất nhiều để có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn ấy. Cách đây không lâu, anh đã ngỏ lời với tôi và muốn tôi dọn về cùng sống với anh. Anh bảo rằng từ khi mới quen, anh đã dành tình cảm cho tôi, anh cảm thấy 2 chúng tôi thực sự hợp nhau. Và anh cũng đã suy nghĩ rất nhiều, đã đấu tranh tư tưởng và cân nhắc về hoàn cảnh, về những khác biệt giữa chúng tôi. Nhưng trên hết những điều đó vẫn là tình cảm chân thành mà anh dành cho tôi nên hoàn toàn có thể vượt qua được những trở ngại ấy.

Thú thực là tôi cũng rất thương anh, nhưng dù cho gia đình, con cái, người thân, bạn bè của chúng tôi ủng hộ cho mối quan hệ này đi chăng nữa thì tôi vẫn không thể vượt qua sự thật rằng tôi hơn anh tận 7 tuổi. Vì thế, tôi động viên anh hãy quên tôi đi, hãy xây dựng lại hạnh phúc với người khác trẻ hơn tôi. Nhưng anh vẫn không từ bỏ ý định và vẫn thường xuyên liên lạc với tôi. Giờ tôi thực sự rất khó xử, không biết phải làm thế nào với chuyện tình cảm của mình đây?

Sau khi phát sóng câu chuyện của chị, chương trình đã nhận được nhiều ý kiến thính giả:

Biên tập viên chương trình cũng có đôi lời muốn nói với chị:

Kết hôn chưa bao giờ là việc dễ dàng và khi tái hôn thì lại càng không phải là chuyện đơn giản. Vì việc quyết định tái giá, đi bước nữa, với cả 2 người đều không đơn giản như khi người ta chơi trò chơi ghép hình. Từ những mảnh ghép dang dở của cuộc đời mình, người ta phải vượt qua rất nhiều rào cản, khó khăn, trở ngại, thậm chí là còn phức tạp hơn nhiều cả sau khi đã chính thức kết hôn, để tạo thành bức tranh ghép hình hoàn chỉnh có tên “gia đình”. Thế nên, chị còn nhiều băn khoăn trong chuyện tình cảm của mình cũng là điều dễ hiểu.

Vẫn biết rằng, tình yêu không có tuổi nhưng dù sao, đúng là tuổi chị không còn có thể cho phép mình được bồng bột, nông nổi và bất chấp tất cả mà không suy xét, lo nghĩ trước sau, nên càng ngại ngần khi nghĩ đến chuyện bước tiếp 1 bước nữa với người đàn ông khác. Chưa biết có gặp trở ngại nào từ phía con cái, gia đình và bạn bè hay không, việc đấu tranh với chính bản thân mình và vượt qua những rào cản mà tự mình thấy trước mắt đã là việc rất khó khăn rồi. Một số thứ có thể thay đổi cho phù hợp: thất nghiệp thì cố gắng tìm kiếm việc làm. Chênh lệch về hình thức, kinh tế hay địa vị xã hội thì còn có thể khắc phục chứ khoảng cách tuổi tác 7 năm là điều chắc chắn không bao giờ khác đi được. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, đó không phải vấn đề, mà quan trọng là tình cảm của chị và anh ấy như thế nào? Tình cảm 2 người dành cho nhau liệu có thực sự là tình yêu hay chỉ là sự cảm thông khi đồng cảnh ngộ? Hơn nữa, lý do vợ chồng anh ấy chia tay có thực sự như anh ấy nói không hay vì lý do gì khác? Thái độ của các con anh ấy với chuyện bố lấy người khác ra sao? Đó cũng là điều chị cần quan tâm, tìm hiểu.

Tôi nghĩ rằng, khi “rổ rá cạp lại”, đòi hỏi người trong cuộc phải có 1 tình yêu đủ lớn, 1 quyết tâm cao và đặc biệt là ý thức trách nhiệm và niềm tin lớn hơn khi kết hôn lần đầu rất nhiều. Trải qua 1 lần đò sẽ giúp người ta rút được những kinh nghiệm quý giá cho bản thân cũng như cuộc sống của mình. Cùng là “đứt gánh giữa đường” nhưng chị không phải vượt qua cú sốc và những khó khăn, nỗi khổ tâm của sự đổ vỡ, phản bội và mất niềm tin. Vì vậy tôi tin là những điều anh ấy tâm sự với chị - rằng đã suy nghĩ rất kỹ về chuyện này, tình cảm dành cho chị đủ lớn để vượt qua những rào cản giữa 2 người là những tâm sự chân thành. Tuy nhiên, cuộc sống chẳng bao giờ là đơn giản cả. Cả 2 người cũng đã biết, hôn nhân không phải chỉ toàn màu hồng. Nếu đến với nhau, bước đầu 2 người cũng sẽ có trở ngại về chuyện “con anh, con tôi, con chúng ta”. Rồi những vẫn đề nảy sinh trong cuộc sống hôn nhân, có thể vượt xa những điều ta có thể tiên lượng hoặc hình dung. Thế nhưng nếu 2 người thực sự hoà hợp, đồng điệu về tâm hồn, yêu nhau bằng 1 tình yêu đủ lớn, chân thành từ con tim thì vẫn có thể cùng nhau ghép lại những mảnh vỡ thành 1 bức tranh hoàn chỉnh. Khi đó, tự tình yêu sẽ xoá nhoà mọi khoảng cách, dù là sự chênh lệch tuổi tác có lớn đến mấy. Có điều, chị cũng biết rồi đấy, mọi thứ đều cần phải có thời gian. Vẫn biết rằng cả 2 không còn quá trẻ nhưng cũng không thể vội vàng. Nếu cả 2 chưa thực sự tìm hiểu kỹ càng, ít có thời gian gặp gỡ, gần gũi thì nên giao tiếp để hiểu nhau nhiều hơn. Và không ai khác, chỉ có 2 người mới có thể cảm nhận, có thể hiểu được chính xác nhất về quan hệ tình cảm của mình. Chẳng ai có thể quyết định hộ chị con đường tương lai phía trước cũng như là sống thay chị, hạnh phúc hộ chị mấy chục năm tới đây. Hy vọng rằng hạnh phúc và tình yêu sẽ tiếp tục mỉm cười với chị.