Năm nay tôi 27 tuổi, ra trường đi làm được 2 năm thì lấy chồng. Nhà chồng tôi có 6 chị em, mỗi chồng tôi là con trai và là con út trong gia đình. Hiện các chị đều đã yên bề gia thất và đều lấy chồng gần nhà chúng tôi. Nghe hàng xóm kể, trước đây, bố mẹ chồng tôi cố mãi mới đẻ được con trai nên ngay từ khi ra đời, chồng tôi luôn được mọi người cưng chiều, anh muốn gì đều được nấy. Nhưng rất may, anh là người có ý thức nên cũng rất ngoan.

Về phía nhà tôi, bố mẹ chỉ sinh mình tôi nên khi về làm dâu một gia đình có đông chị em, tôi rất hào hứng vì nghĩ sống trong một gia đình đông đúc sẽ rất ấm cúng, vui vẻ và khi ai đó gặp điều bất trắc trong cuộc sống sẽ có các anh chị em giúp đỡ. Tôi rất thích cảm giác mỗi lần về nhà được mọi người chào đón niềm nở, nhà lúc nào cũng như có cỗ. Tôi rất quý mọi người nên đồ đạc của tôi, nếu các cháu hoặc các chị chồng thích, tôi sẽ cho mà không hề đắn đo. Vì thế, năm đầu tiên, các chị khá quý tôi. Chúng tôi có thể đùa vui và nói với nhau cả buổi mà không hết chuyện.

Nhưng rồi, có một lần, chúng tôi về quê để thăm họ hàng nhà chồng, chẳng may tôi bị đau đầu nên nằm nghỉ trong phòng, không thể đi đâu và làm gì, mọi người đến chơi tôi cũng không thể ra chào hỏi được và cũng chẳng giúp gì được mọi người chuyện bếp núc. Đến bữa, tôi cũng chẳng buồn ăn, chỉ ngồi ủ rũ, nói chuyện chút ít rồi xin phép vào nằm. Mọi người ăn xong hết, tôi cũng chẳng thể dọn dẹp được. Hôm đó vợ bị ốm, vậy mà chồng tôi cũng chẳng mấy quan tâm, anh cứ mải chuyện trò, cười nói với mọi người, bữa cơm hôm ấy anh còn quá chén, lúc đó tức quá tôi gọi anh vào chỗ kín để nhắc nhở và vợ chồng đã to tiếng với nhau. Chỉ có vậy mà khi trở lại Hà Nội, đọc trộm tin nhắn trên điện thoại của chồng, tôi thấy chị lớn đã trách và nói chồng tôi nên bảo ban vợ. Đời thủa nhà ai, có con dâu về quê mà cứ nằm ỳ ra, để mọi người phải nấu cơm, rửa bát, họ hàng tới chơi cũng không ló mặt ra chào hỏi cho tử tế lại còn mắng mỏ, sai khiến chồng. Tôi cũng đọc được tin nhắn của các chị sau gửi đến với nội dung tương tự. Người thì bảo: hành xử của tôi như thế là không chấp nhận được, người nói tôi láo, nếu không phải bệnh liệt giường thì cũng phải ra chào hỏi mọi người cho phải đạo, về quê thì phải cơm nước cho đẹp mặt bố mẹ chứ. Và rằng, chẳng mấy khi về quê vui vẻ, vợ có ốm nằm bệt ra đấy cũng không được to tiếng với chồng.

Một thời gian ngắn sau, tôi thấy các chị chồng lập 1 nhóm chát, chỉ có các chị em ruột thịt, không có dâu, rể. Trong nhóm, các chị nhắc chồng tôi không nên chiều vợ quá, cũng không nên đưa hết tiền cho vợ kẻo vợ có tiền ăn chơi, đàn đúm rồi lại “ngồi lên đầu lên cổ” chồng. Một chị còn nói, tôi ít tuổi, nhưng nhìn tôi “không phải dạng vừa đâu”.

Mới đây, một sự việc xảy ra khiến tôi càng thêm hoang mang về mối quan hệ chị chồng - em dâu. Ấy là khi tôi bị ngã xe, chân trái bó bột và tôi phải nằm một chỗ để cố định chân. Chồng tôi chuẩn bị phải đi công tác nên mẹ chồng đã phải chăm sóc, cơm nước, giặt giũ cho tôi. Khi chồng đi công tác về, tôi lại đọc trộm tin nhắn trong nhóm. Đến đoạn các chị trách cứ, sao tôi không về nhà bố mẹ tôi để ông bà chăm sóc mà lại làm phiền đến nhà chồng, trong khi đó ông bà còn bao việc, nhà tôi chẳng có việc gì. Lúc đó, không kìm nén được, tôi đã bật khóc. Chồng tôi biết tôi đọc trộm tin nhắn đã bực bội và lập tức thay đổi mật khẩu điện thoại khiến chúng tôi cãi nhau rất to. Ngay hôm đó, tôi cũng nói với anh cho tôi được về nhà bố mẹ đẻ phần vì để đỡ ức chế, phần vì để giải tỏa nỗi buồn.

Nhiều lúc nằm nghĩ, tôi sẽ sống đúng với bổn phận và trách nhiệm với nhà chồng và sẽ không coi họ là người thân của mình nữa, nhưng lắm lúc lại thấy nếu như vậy, tôi sẽ trở thành lạc lõng trong nhà chồng. Tôi nên làm gì đây?