Người phụ nữ lớn tuổi viết thư về chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi khi không biết phải làm gì với cô con dâu ghê gớm, nanh nọc:

Tôi năm nay 69 tuổi, đã góa chồng 30 năm. Tôi có 2 người con: 1 trai, 1 gái. Cháu nội, cháu ngoại của tôi đều đã lớn. Có lẽ nhiều người nghĩ vậy là tôi có số sướng, có thể yên tâm an hưởng tuổi già được rồi. Thế nhưng, cô con dâu ghê gớm lại chẳng để tôi yên.

Chục năm trước, con trai tôi phải đi xuất khẩu lao động để lo kinh tế gia đình, để lại vợ con ở nhà với tôi. Tôi hiểu nỗi khổ của người phụ nữ khi không có chồng ở bên nên vẫn thường động viên con dâu cố gắng. Có điều, con tôi vừa đi được vài tháng thì con dâu bắt đầu giở chứng, giở nết.

Tôi có 5 sào ruộng. Bình thường tôi vẫn làm ruộng để kiếm thêm thu nhập trang trải cho bản thân, lo toan giỗ Tết ba bề, bốn bên. Tôi cũng ăn riêng chứ không chung đụng với đứa con nào. Thế mà con dâu tôi lại nói tôi là chẳng chịu làm gì mà chỉ ngồi một chỗ để ăn cho béo. Tôi ăn của tôi chứ nó đã phải nuôi tôi đâu mà dám nói tôi như vậy? Đã thế, nó còn dùng nhiều lời lẽ thiếu văn hóa để bóng gió, chì chiết tôi. Chuyện này con gái tôi đã nói lại với anh nó. Vì thế, con trai tôi đã gọi điện về góp ý với vợ thế nhưng, con dâu tôi đều bỏ ngoài tai. Nó chỉ quan tâm việc chồng có đều đặn gửi tiền về nuôi con ăn học không? Ở nước ngoài có léng phéng với cô nào không? Hễ lần nào nói chuyện điện thoại với chồng mà nghe thấy có tiếng con gái ở bên cạnh là nó lại nổi cơn ghen, rồi quát tôi là: “Bà dạy con bà như thế à?” Tôi góp ý với con dâu về cách cư xử, ăn nói thì nó lại nổi khùng lên với tôi.

Cách đây 5 năm, tôi bị ngã, gãy xương bánh chè, phải phẫu thuật, 3-4 tháng mới phục hồi. Trong thời gian đó, con gái tôi sang chăm sóc, lo liệu hết mọi việc cho tôi. Còn con dâu thì chẳng đoái hoài gì đến tôi, thậm chí còn muốn tôi chết sớm cho nhẹ nợ. Sau cú ngã ấy, sức khỏe của tôi giảm sút và không thể làm việc như trước nữa. Vì thế, con trai tôi muốn gửi tiền để tôi mua sắm, chi tiêu những việc cần thiết. Ấy vậy mà khi chuyển tiền vào tài khoản của con dâu tôi thì nó nhất quyết không đưa cho tôi số tiền đó, lại còn nói khó nghe với chồng. Từ đó, con trai tôi quyết định gửi thẳng tiền về cho tôi chứ không gửi cho vợ nữa và cấm vợ không được có lời lẽ, hành động xúc phạm tôi. Thế nhưng, có lẽ vì thế mà con dâu càng hỗn láo với tôi hơn. Nó cho rằng tôi xúi giục chồng nó ruồng rẫy vợ. Ngày nào không xỉa xói, mỉa mai tôi thì dường như nó không chịu được, thậm chí nó còn bảo tôi là đồ hút máu, hút tủy. Quá bức xúc, tôi đã phải nhờ đến anh em nội ngoại cùng giáo dục con dâu nhưng đều không hiệu quả. Thấy chị dâu hỗn hào với mẹ, con gái tôi cũng đã từng góp ý. Có điều, con dâu tôi bảo với em chồng rằng: “Mày không đủ tư cách để dạy tao.” Rồi nó còn ngang bướng, cãi cùn khiến con gái tôi không muốn nói chuyện cùng nữa.

Càng ngày con dâu tôi càng quá đáng hơn. Nó không khiến tôi đỡ đần, không khiến tôi nhúng tay vào chuyện chăm sóc các con nó. Nó cấm cháu nội chào hỏi tôi, ăn cơm cũng không cho chúng mời tôi. Sáng nó gọi con dậy ăn cơm rồi căn dặn đã để phần cơm trưa cho con, còn bảo đã san phẳng cơm, đã đếm rõ từng miếng thịt để không ai ăn lạm vào phần cơm đó. Nó nói vậy có khác nào bảo tôi thèm cơm, thèm thịt mà ăn vụng của các cháu? Thế nhưng tôi chỉ biết im lặng cho yên cửa yên nhà.

Mới đây, con trai tôi được nghỉ phép về nước. Con tôi đã mời bố mẹ vợ đến để trao trả con gái cho ông bà dạy dỗ lại. Đây không phải lần đầu tiên con trai tôi phải làm như thế mà đã là lần thứ 4 rồi. Ông bà thông gia đã xin lỗi chúng tôi, mong chúng tôi tha thứ cho nó. Tôi cũng nói với con trai là nên thương lấy các con mà bỏ qua cho mẹ chúng. Tôi làm vậy chỉ mong con dâu biết nghĩ đến các con mà thay đổi nhưng đằng này, nó lại càng ngày càng tệ. Nó cãi nhau với hàng xóm xung quanh, chửi cả chị em họ hàng đằng ngoại. Đến họ hàng nhà nó mà nó còn đối xử như thế thì tôi có là gì? Nhiều lúc tôi nghĩ nếu mình mà ăn bám vào con dâu thì có khi đã phải ra đường từ lâu rồi. Thậm chí, có lúc tôi còn nghĩ mình chắc sẽ không chết vì già, vì bệnh mà chết vì quá bức xúc với cô con dâu hỗn hào, ghê gớm. Tôi biết phải làm gì với con dâu của mình đây?

Các bạn góp ý với nhân vật bằng cách:

- Để lại bình luận dưới câu chuyện.

- Gọi đến số 0243.934.1139 trong giờ hành chính.

- Gửi mail đến hộp thư noivoitoivov2@gmail.com