Mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu đã khiến 1 gia đình vốn yên ấm, hạnh phúc đứng trước bờ vực tan vỡ. Thính giả góp ý cùng nhân vật:

Biên tập viên chương trình cũng có đôi lời chia sẻ với cô:

Trong cuộc sống hàng ngày, không ai có thể tránh khỏi những vấn đề nảy sinh và những va chạm từ các mối quan hệ nhưng chẳng ai sung sướng gì khi vướng vào một mối bất hoà nào đó, nhất là khi quan hệ giữa mình với gia đình nhà chồng không được tốt đẹp. Vậy thì bây giờ bạn phải làm sao đây? Mâu thuẫn hiện tại giữa bạn và gia đình nhà chồng liệu đã phải là “hết thuốc chữa” hay chưa?

Người xưa đã có câu “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Trước khi oán trách cách cư xử của mẹ chồng, bạn nên nhìn nhận lại bản thân mình xem đã làm điều gì không phải phép với bố mẹ chồng không? Hay bạn có làm gì khiến hàng xóm láng giềng xung quanh ghét bỏ mà “đâm bị thóc, chọc bị gạo”? Nếu câu trả lời là có thì bạn nên xin lỗi bố mẹ chồng và tự sửa chữa sai lầm. Tôi tin “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, thấy sự thay đổi của bạn, bố mẹ chồng và người xung quanh sẽ không làm khó bạn nữa. Còn nếu câu trả lời là không thì điều quan trọng nhất hiện giờ là bạn cần tìm cách giữ gia đình nhỏ của mình.

Dân gian có câu “1 điều nhịn là 9 điều lành”, “9 bỏ làm 10”, biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ – đó là những lời khuyên chưa bao giờ sai để hoá giải mâu thuẫn giữa các mối quan hệ bạn ạ. Tất nhiên, như thế không có nghĩa là bạn phải nhẫn nhịn tất cả mọi chuyện nhưng con dâu cũng là con, cũng cần cư xử cho phải đạo con. Còn mẹ chồng ghê gớm thì đó là chuyện của mẹ chồng. Cho dù bà nói không đúng hoặc đặt điều về bạn thật thì bạn cũng biết thế thôi chứ đừng quá để tâm, suy nghĩ và hãy học cách nghe vào tai nọ, cho ra ở tai kia khi nghe những lời như thế để bản thân không mệt mỏi. Hơn nữa, cây ngay không sợ chết đứng, đã là vàng thật thì không sợ lửa. Nếu bạn không có gì sai thì sao phải sợ người ngoài bàn tán? Quan trọng là bạn đã thực lòng đối xử tốt với mẹ chồng. Đến một lúc nào đó, người xung quanh cũng sẽ nhận ra điều này. Thế nhưng bạn lại quên mất những điều đó nên mới xảy ra tranh cãi với mẹ chồng. Và khi tranh cãi, chúng ta thường chỉ mong muốn phát tiết những cảm xúc của mình mà quên mất rằng điều đó khiến chúng ta dần dần xa nhau hơn. Đó có lẽ là nguyên nhân khiến bạn và mẹ chồng ngày càng không hòa hợp.

Đừng trách chồng bạn nghe lời mẹ vì bênh vực người thân, nhất là đấng sinh thành là lẽ thường tình của con người. Chưa kể, không phải ai cũng biết cách xử lý mâu thuẫn giữa mẹ và vợ mình, nhất là khi chồng bạn còn đang ở xa. Vậy nên mới khiến vợ chồng bạn trở nên xa cách.

Trong tình cảnh này, tôi nghĩ bạn vẫn cần phải giữ chữ hiếu và đạo làm con. Nếu thật lòng yêu chồng, thương con thì lúc này, khi còn có thể, bạn hãy cố gắng để xây dựng cuộc sống của chính mình và xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với gia đình chồng, điều hoà các mối quan hệ thật tốt. Chúng ta cư xử phải phép, thái độ cởi mở trước thì sẽ nhận lại sự cởi mở từ tất cả thành viên trong gia đình chồng. Dù rằng đôi khi, quá trình này phải mất 1 thời gian khá dài, nhất là khi giữa 2 bên đã có những mâu thuẫn không nhỏ nhưng tôi cho rằng, điều này cũng đáng để thử. Bạn có nghĩ thế không?