Sau khi phát sóng câu chuyện của người đàn ông đang chán ngán trước thái độ thô lỗ, cộc cằn của người vợ đối với mình, biên tập viên chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi có đôi lời chia sẻ với anh:

Theo những gì bạn kể thì bạn lấy phải người vợ tính tình ngang ngược, ăn nói cục cằn, thô lỗ, thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng chồng. Nhưng mỗi người chúng ta đều có cách nhìn nhận vấn đề theo một hướng khác nhau bạn ạ. Vợ bạn có nghĩ giống như chồng không? Có thể vợ bạn cho rằng cách cư xử của mình là bình thường nhưng bạn và gia đình lại cho rằng nó nghiêm trọng và ai cũng có lí do của mình.

Tôi cứ băn khoăn mãi rằng: tính cách của vợ bạn có từ trước khi cưới hay lấy nhau về rồi mới có? Đây là mấu chốt cần câu trả lời rõ ràng, bởi nếu lấy về tính cách cô ấy mới như vậy thì nguyên nhân nào làm nó nẩy sinh và phát triển theo hướng tiêu cực? Còn nếu đã có trước khi cưới thì phải chăng bạn đã chọn vợ hoàn toàn sai lầm? Vẫn biết: mỗi người có tính cách khác nhau, nhưng khi đã về chung 1 nhà, xây dựng được nền nếp gia đình thì mọi người phải cố gắng để tuân theo. Khi có bất hòa thì phải ngồi bàn bạc với nhau, chứ cứ áp đặt hoặc làm theo ý riêng thì rất khó sống chung.

Bạn nói bạn cần một người vợ biết tôn trọng chồng, thu vén mọi việc trong nhà nhưng điều đó không tự nhiên thay đổi mà phải biết tâm lý người vợ rồi từ đó lựa cho phù hợp để vợ bạn nhận ra lẽ phải. Theo thư bạn viết thì bạn là một người thẳng tính, nóng nảy nhưng biết kiềm chế, đây là vấn đề bạn cần lưu ý vì xã hội và gia đình không giống nhau. Người ngang thường làm ngược lại điều họ nghĩ, họ thích chọc tức đối phương. Dùng những lời nói nặng nề, cộc lốc có khi không phải là tính cách mà do vợ bạn thích chọc tức chồng. Câu nói “anh thích thì đi mà làm, tôi không làm” thể hiện tâm lý ngang tính này. Khi tính vợ bạn ngang, trong khi chồng lại nóng thì khó mà gặp nhau ở 1 điểm chung. Giờ điều bạn muốn là gì? Muốn vợ thay đổi hay muốn gia đình và bản thân bạn chấp nhận cô ấy với những tính cách của cô ấy hiện tại. Cô ấy với những nét tích cách như vậy đã rất nhiều năm vì vậy khả năng cô ấy thay đổi là rất thấp chỉ khi cô thật sự tự mình nhận thấy sự thay đổi nơi mình là cần thiết để cô ấy phù hợp với cuộc sống gia đình hiện tại. Thế nhưng bản thân bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi sự thay đổi của vợ mình cũng như có đủ bao dung cho cô ấy không?

Theo suy nghĩ của tôi: giá trị cốt lõi của gia đình là tình yêu thương. Vợ chồng bạn có còn yêu thương nhau không? Nếu còn yêu thương thì tôi nghĩ rằng các bạn cần phải ngồi lại nói chuyện với nhau để cùng hàn gắn gia đình mình. Những hành động sai sót nhất thời có thể sẽ được bỏ qua chứ cứ để như vậy khoảng cách giữa 2 bạn sẽ ngày càng lớn hơn, lúc đó, các bạn sẽ khó giữ vững được hạnh phúc của mình. Vả lại giữa 2 bạn bây giờ còn có 2 đứa con. Nếu chỉ là cảm xúc cá nhân mà chia tay thì các con bạn sẽ thiệt thòi biết bao. Vậy nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ để không phải hối hận bạn nhé.

Mời các bạn nghe âm thanh dưới đây: