Việc bố mẹ mâu thuẫn với nhau trong cách làm ăn khiến cho mẹ còn có ý nghĩa tiêu cực làm cho cô con gái đã đi lấy chồng vẫn canh cánh nỗi lo bên lòng. Một vài ý kiến của biên tập viên chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi - VOV2 góp ý cho cô gái:

Dưới mỗi mái nhà là một xã hội thu nhỏ, trong đó có đầy đủ mọi trạng thái cảm xúc: Hỷ, nộ, ái, ố. Mà đã là xã hội thì không phải lúc nào cũng bình yên, phẳng lặng mà sẽ có lúc sóng gió nổi lên.

Tôi hiểu nỗi lòng của một người con như em, kể cả khi đã có gia đình riêng, cũng luôn mong các bậc sinh thành của mình có một cuộc sống vui vẻ, êm ấm. Nhưng làm sao để giải quyết tất cả các mâu thuẫn trong một gia đình? Làm sao để có thể trọn vẹn nghĩa tình? thì rất cần những người trong cuộc phải đồng lòng để giải quyết. Đọc những dòng tâm sự của em tôi thấy mâu thuẫn chủ yếu của bố mẹ em bây giờ chỉ là những khó khăn về tài chính, việc không cùng hướng đi trong cách làm ăn. Tuy nhiên, qua những gì em cho biết thì có thể thấy bản chất bố mẹ em đều là những người chịu thương, chịu khó, hay lam hay làm, gắng sức để xây dựng một mái nhà hạnh phúc, đủ đầy cho con cái. Và cũng vì mong ước cháy bỏng như vậy, nên khi cuộc sống thực tại không được như mong muốn, trong lòng ai cũng có những bức bối khó giải toả được. Bố em có thời gian đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài khá dài. Chính khoảng thời gian này tạo nên cách sống, lối suy nghĩ có phần “lệnh pha” so với mẹ con em ở trong nước. Nhưng theo tôi, những suy nghĩ của ông là đúng hướng và có phần hợp với xu thế phát triển bây giờ đấy chứ. Ông cũng đã rất táo bạo, muốn chủ động làm công việc chân chính trên đồng đất quê hương. Tôi nghĩ đây là một phẩm chất đáng quý. Chỉ có điều, theo cảm nhận của tôi, có lẽ ông là một người khá là gia trưởng: bằng chứng là việc ông nhất nhất bắt vợ con phải buôn bán, làm những việc mà mình cho là đúng. Với một người gia trưởng như vậy, thì những người sống xung quanh, đặc biệt là vợ, con cần phải lựa thì mới có thể giữ được hoà khí dưới mái nhà. Có lẽ, mẹ của em cần cố gắng hơn về điều này. Người ta vẫn bảo “ Chồng giận thì vợ bớt lời. Cơm sôi nhỏ lửa cả đời không khê”, đằng này, khi bố em giận thì mẹ em cũng ngang và bất cần không kém, làm như thế sẽ chỉ đẩy mâu thuẫn ngày càng tăng mà thôi. Thêm vào đó, mẹ em cũng là người cả nghĩ và hay suy diễn nữa.

Theo ý kiến của cá nhân tôi, những khúc mắc trong gia đình em sẽ không quá khó để giải quyết nếu như tất cả mọi thành viên trong gia đình đều ý thức được trách nhiệm bản thân và mong muốn giữ gìn hòa khí. Nếu em muốn giải quyết mâu thuẫn này thì cần tạo điều kiện để từng người nói lên suy nghĩ của mình, lắng nghe tâm tư của cả bố lẫn mẹ, và hãy là người đứng giữa, đừng vội đánh giá ngay ai đúng, ai sai. Khi biết tiếng nói riêng, suy nghĩ riêng của bố mẹ, em hãy tạo cơ hội để tất cả cùng ngồi xuống lắng nghe lẫn nhau và giải quyết khúc mắc. Sự mềm dẻo, linh hoạt và tinh ý của em sẽ là phương tiện để mọi thông điệp được gửi đi và nhận lại đầy hiệu quả. Khi được ngồi cùng nhau, nói ra hết thì mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng rất nhiều. Chưa ngồi lại, nói chuyện cùng nhau, vậy mà mẹ em đã có những suy nghĩ tiêu cực thì thật không đáng chút nào. Việc gì rồi cũng có hướng để giải quyết. Quan trọng là tất cả mọi người đều phải tính toán, dẹp bỏ cái tôi cá nhân để tìm ra được tiếng nói chung (dù chỉ là tương đối). Chúng tôi hy vọng, những ngày vui sẽ đến với gia đình em./.