Mẹ chồng, em chồng ghê gớm - Phải làm sao?

[VOV2] - Từ xưa đến nay, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, chị dâu – em chồng vẫn luôn khiến nhiều người phải đau đầu. Liệu có cách nào để dung hòa những mối quan hệ này?

Châu Anh

Đã về làm dâu 2 năm nhưng cô gái vẫn không được lòng mẹ chồng. Bà không ưa cô ngay từ khi bước chân về nhà ra mắt và đã nói nhiều câu xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cô. Vì yêu chồng, cô vẫn cố nhẫn nhịn và bỏ qua. Thế nhưng dù đã cố gắng nhiều nhưng mẹ chồng, em chồng vẫn luôn khó chịu với cô. Cô gái không biết phải làm gì để thoát khỏi hoàn cảnh này? 

Thính giả và biên tập viên chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi đã có đôi lời chia sẻ với cô:

Trong cuộc sống, chẳng ai có thể tránh khỏi mâu thuẫn với người khác, kể cả là với bố mẹ đẻ hay chồng con, chẳng qua mâu thuẫn đó lớn hay nhỏ mà thôi. Cho nên mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu, chị dâu – em chồng là điều khó tránh khỏi. Tất nhiên, đêm nay, tôi không có ý định bàn luận về chuyện đúng hay sai trong cách cư xử của bạn hoặc mẹ chồng bạn. Vì tôi mới tiếp cận câu chuyện dưới góc nhìn của bạn nên thật khó để phân định bất cứ điều gì.

Ngay từ khi quen và yêu người chồng hiện giờ, đã biết mẹ chồng, em chồng mình như thế nào. Thế nên, khi bạn quyết định lấy anh ấy, tôi nghĩ bạn hẳn đã đoán trước được phần nào sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa bạn và gia đình chồng, nhất là khi đám cưới ấy lại không nhận được sự ủng hộ của mẹ chồng. Vậy nên, bà ấy có ghê gớm, có khó chịu với bạn cũng là chuyện đương nhiên. Tất nhiên, như thế không có nghĩa là bạn phải nhẫn nhịn tất cả mọi chuyện, nhưng con dâu cũng là con, cũng cần cư xử cho phải đạo con. Còn mẹ chồng ghê gớm thì đó là chuyện của mẹ chồng.

Vợ chồng bạn ở riêng đã hạn chế được nhiều mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình sống cùng mẹ chồng, em chồng. Có điều, cuộc sống vợ chồng vẫn không thể tách mẹ chồng ra được. Vì đó là người đã sinh ra và nuôi dạy chồng bạn. Thế nên, dù bà có quá đáng đến mức nào thì cũng vẫn là mẹ. Cho dù bà nói không đúng hoặc đặt điều về bạn thật thì bạn cũng biết thế thôi chứ đừng quá để tâm, suy nghĩ. Và hãy học cách nghe vào tai nọ, cho ra ở tai kia khi nghe những lời như thế. Vì khi quá để tâm, người thiệt đầu tiên chính là bạn, rồi chồng con cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng khó chịu của bạn. Cây ngay không sợ chết đứng, đã là vàng thật thì không sợ lửa. Nếu bản thân không có gì sai thì sao phải sợ người ngoài bàn tán? Quan trọng là bạn đã thực lòng đối xử tốt với mẹ chồng là được rồi. Đến 1 lúc nào đó, người xung quanh sẽ nhận ra thôi.

Cũng có 1 số thính giả khuyên bạn không cần để tâm đến mẹ chồng nữa, cứ mặc bà sống cùng con gái. Nhưng dù sao, bà ấy vẫn là mẹ của chồng bạn, bà của con bạn. Vậy nên, tôi nghĩ các bạn vẫn cần phải giữ chữ hiếu và đạo làm con. Nếu thật lòng yêu chồng, thương con thì việc bạn nên làm hiện giờ không phải là đắn đo xem có nên ly hôn với chồng không, mà là làm cách nào để cải thiện mối quan hệ với mẹ chồng. Chúng ta cư xử phải phép, thái độ cởi mở trước thì sẽ nhận lại sự cởi mở từ tất cả thành viên trong gia đình chồng. Dù rằng đôi khi, quá trình này phải mất 1 thời gian khá dài. Nhưng tôi cho rằng, điều này cũng đáng để thử. Bạn có nghĩ thế không?

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục