Gửi thư về chương trình, Bạn hãy nói với chúng tôi - VOV2, một nữ thính giả đã tâm sự như thế này:

"Mẹ chồng em là người rất khéo léo nên khi mới về làm dâu, thấy tính em bộc trực nên bà không ưng. Cưới nhau được vài tháng, chồng em đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc. Khi sinh con, dù anh không có nhà nhưng cũng đã gửi tiền về nhờ bà chăm sóc vợ con. Bà cũng mua đủ loại thức ăn bồi dưỡng em, vài ba lần rửa vết khâu cho con dâu. Mới sinh được 4 ngày, dù còn rất đau nhưng bà đã ném một đống tã lót của con em bảo dạy gấp mà cất đi. Đẻ được 4 tuần, em cũng ra ngoài dọn dẹp.

Ngày giỗ bố chồng, em đã cố gắng dậy sớm để đi chợ, thế nhưng việc gia đình bề bộn, chưa kịp đi chợ mà bà đã đi, giỗ chạp xong, bà lôi em ra trách cứ đủ chuyện, từ việc không xin làm giỗ bố tới chuyện bà chăm sóc lúc sinh đẻ mà không chịu biết ơn…. Em rất sợ nên đã xin lỗi.

Con nhỏ lại không có chồng chăm sóc nên em bận rộn trăm bề nhưng bà cũng mặc kệ. Vừa rồi chồng em về phép, do quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nên giờ em lại mang bầu. Vì bầu bí mệt nên cách 2-3 ngày em mới lau nhà, bà đã quen kiểu sạch sẽ nên có hôm bà chủ động lau nhưng cũng trừ phòng của em ra. Cuộc sống của em hiện tại khá ngột ngạt. Làm sao để em có thể sống hòa hợp với mẹ chồng khi trong đầu chỉ toàn ý nghĩ không tốt về bà".

Trước tình huống này, nhiều thính giả đã gọi điện đến chương trình và có lời khuyên tới nhân vật. BTV chương trình cũng chia sẻ:

Ai cũng vậy, khi mới “chân ướt chân ráo” về làm dâu, chúng ta sẽ bước vào một cuộc sống mới, một gia đình mới với bao khó khăn, lạ lẫm. Chính vì vậy, khi về làm dâu chưa được bao lâu, chưa quen với nếp sinh hoạt và tính cách những người trong gia đình chồng lại không có chồng ở bên để chỉ bảo, tâm sự mỗi ngày nên bạn phải tự mình học cách thích nghi với môi trường mới và bạn sẽ bạn sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều lần những nàng dâu mới khác.

Bạn cho rằng sự không khéo léo của mình là ngọn nguồn dẫn đến việc mẹ chồng không ưa, tôi nghĩ rằng điều này chưa hoàn toàn đúng. Có không ít chị em tính tình cũng thẳng thắn, không khéo léo, thế nhưng họ vẫn được gia đình nhà chồng yêu thương, bởi họ sống mở lòng mình hơn với mẹ chồng và gia đình nhà chồng. Mẹ nào mà chẳng thương con, nếu như con dâu cứ mở lòng mình với mẹ chồng, coi mẹ chồng như mẹ đẻ, khó khăn, buồn vui gì cũng tâm sự, sẻ chia thì không lý gì mẹ chồng lại soi xét, ghét bỏ nàng dâu được.

Bạn cứ bảo mẹ chồng khó tính với mình nhưng đã bao giờ bạn thấy, mình cũng đang để ý từng chút một với mẹ chồng không? Những ngày bạn đẻ, không có chồng ở bên, tôi nghĩ mẹ chồng bạn cũng đã cố gắng chăm sóc con dâu, từ việc chợ búa, cơm nước cho tới giặt giũ…. Tưởng rằng những việc “chăm gái đẻ” là nhẹ nhưng cũng không hề dễ đâu bạn ạ, đó là chưa kể ngoài việc chăm sóc bạn ra, bà phải làm rất nhiều việc khác trong gia đình. Do đó, bạn phải gấp vài chiếc tã, vài cái khăn đâu có nặng nhọc gì để mà bạn phải kể lể. Hay việc đi chợ ngày giỗ bố cũng thế, nếu hôm trước bạn hỏi xem dự định của bà làm giỗ như thế nào? Bà cần gì để bạn giúp hoặc khi thấy bà dắt xe đi chợ, bạn cũng mở lời để bạn làm cùng thì đâu đến nỗi bà trách mắng bạn như vậy?

Tôi cho rằng tất cả điều đó chỉ là việc nhỏ, thay vì nhìn vào những điều chưa tốt, bạn hãy nhìn vào những điểm tích cực. Chắc bạn cũng biết, bao công nhân xa quê lên các thành phố để làm việc trong các nhà máy, công xưởng, họ không có người phụ giúp nên dù con còn nhỏ, họ đã phải đi gửi ở các nhóm trẻ gia đình, trong đó có cả những vụ bạo hành trẻ nhỏ đã xảy ra. Còn bạn, bạn được nhờ mẹ chồng rất nhiều nên không phải sống trong cảnh “đầu tắt mặt tối” như những công nhân kia, còn con bạn được sống trong tình yêu thương của bà, của mọi người. Hãy nhìn vào đó mà thấy mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người để cố gắng thay đổi bản thân, thay đổi cách nghĩ. Cùng với đó, bạn cũng cần sống mở lòng mình hơn, nói chuyện với bà nhiều hơn, tôi tin mọi việc sẽ khác.

Còn nếu bạn đã cố gắng mà tình hình không được cải thiện, mẹ chồng vẫn giữ nguyên cách hành xử như trước thì hãy bàn với chồng cho bạn về bên ngoại một thời gian xem sao? Đặc biệt thời gian này khi đứa con thứ hai của bạn sắp chào đời, việc chăm sóc bạn và những đứa trẻ sẽ vất vả hơn rất nhiều, nếu chỉ mình bà e rằng sẽ rất vất vả nên khi về bên ngoại sống, bạn sẽ được sự hỗ trợ của nhiều người hơn sẽ giảm áp lực với bà, tình cảm mẹ chồng – nàng dâu bớt căng thẳng hơn trước, biết đâu khi đó bà sẽ thấy vui vẻ và yêu quý bạn hơn, bạn nhé. Chúc bạn vui vẻ, hạnh phúc.