Muộn còn hơn không

[VOV2] - Khôn nguôi nhớ về đứa con gái lớn khi đang vui vầy bên chồng mới và hai đứa con thơ. Mở lời thế nào để mẹ con sum họp bên nhau đây?

Hoa Thanh Huyền

Sau khi phát sóng câu chuyện của một cô gái lấy chồng từ khi rất trẻ rồi đứt gánh giữa đường khi đã có một đứa con gái, giờ đây đã có gia đình mới với 2 đứa con thơ nhưng mỗi khi nhớ về đứa con gái lớn không được sống cùng mẹ thì lại day dứt khôn nguôi, chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi đã nhận được nhiều chia sẻ của thính giả gửi cho cô. Biên tập viên chương trình cũng có đôi lời muốn nói: 

Sau cuộc hôn nhân đầu tiên đổ vỡ, bạn đã tìm được cho mình một bến đỗ mới. Cho đến thời điểm này, tôi thấy cuộc sống của bạn khá là viên mãn, bạn có một người chồng tử tế, hiền lành, một gia đình chồng yêu thương đùm bọc, không điều tiếng gì và những đứa con, báu vật vô giá của người mẹ.

Theo tôi, phần lớn những người đàn ông chưa vợ chấp nhận lấy người phụ nữ đã có một đời chồng đều cho rằng, quan trọng nhất là tình yêu và sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau. Còn chuyện gia đình ngăn cản, bạn bè dị nghị, dư luận xì xèo, họ đều không mấy quan tâm. Người phụ nữ họ yêu và những người mà cô ấy yêu quí mới là mối quan tâm chính của họ. Chồng bạn cũng vậy, anh ấy chấp nhận đến với bạn khi biết bạn đã qua 1 lần đò, có 1 đứa con riêng, chứng tỏ tình yêu chân thành mà anh ấy dành cho bạn. Các bạn đã sống với nhau 7 năm, có với nhau 2 mặt con nữa, vậy sao bạn lại ngại ngần không dám nói ra điều mình mong ước. Tôi nghĩ, anh ấy sẽ không hẹp hòi gì nếu như bạn đón con về sống cùng. Với cả đại gia đình nhà chồng của bạn cũng vậy. Họ luôn tỏ ra quan tâm, hỏi han đến con bạn, chắc rằng, họ cũng không quá khắt khe với một đứa trẻ để nó có cơ hội gần gũi bên mẹ của mình.

Người mẹ nào chẳng muốn nhìn thấy con mình khôn lớn mỗi ngày, muốn được tự tay chăm sóc cho con, nghe con nói chuyện, tâm sự những buồn vui trong cuộc sống. Hơn nữa ở lứa tuổi 14, độ tuổi dậy thì, con gái lớn của bạn càng cần có mẹ bên cạnh bảo ban, chia sẻ về những thay đổi trong tâm sinh lý. Suốt thời gian   qua, bạn đã chu cấp để ông bà ngoại lo cho cuộc sống của con bạn, nhưng như vậy vẫn chưa đủ.  Dù bạn có mang đến cho cháu cuộc sống vật chất thật đủ đầy thì vẫn có một khoảng trống không gì bù đắp được trong tâm hồn của cháu. Nên, dù muộn còn hơn không, bạn hãy làm những điều tốt đẹp nhất cho con mình.

Tuy nhiên, có một điều khiến tôi băn khoăn, đó là: tại sao đến thời điểm này bạn mới có ý định đón con gái lớn về sống cùng gia đình mới? Trong khi, gia đình bên ngoại, theo như lời bạn nói là đang chăm sóc chu đáo và sẵn sàng nuôi cháu để khỏi ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của bạn. Phải chăng, đến thời điểm này, khi mà chồng cũ của bạn thường xuyên qua lại, cho con gái bạn quà cáp nên bạn cảm thấy bất ổn và muốn kéo con gần hơn với mình? Có thực sự bạn muốn con về ở với mình không? Con bạn đã lớn, đã có những suy nghĩ riêng nên theo tôi bây giờ hãy để cho cháu lựa chọn xem cháu muốn ở với ai và ai có khả năng nuôi dậy cháu nên người.

Không có một công thức chính xác nào cho một gia đình. Mà mỗi gia đình đều có nét riêng và là tổng hợp của tất cả các cá nhân trong tổng thể đó. Mặc dù công bằng mà nói các bậc cha mẹ, dù là cha mẹ đẻ hay cha mẹ kế, đều có chung mong muốn nuôi dạy con cái trưởng thành, hạnh phúc. Những lời thính giả đêm nay và chúng tôi phân tích, góp ý với bạn cũng chỉ là để tham khảo thêm. Bạn hãy tùy thuộc vào hoàn cảnh, mong muốn của con và lắng nghe con tim mình, chọn một cách nào đó phù hợp để cuộc sống gia đình bạn trở nên hạnh phúc hơn bạn nhé!

Mời các bạn nghe toàn bộ câu chuyện và tâm sự của chương trình dưới đây: 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục