Tình yêu thương bị mài mòn, làm sao hàn gắn?

[VOV2] - Làm thế nào để cải thiện quan hệ với những người có quan hệ máu mủ nhưng lại không yêu thương mình? Làm sao để hàn gắn gia đình đang bên bờ tan vỡ?

Châu Anh

Sống trong cảnh bố không thương, mẹ không yêu, lại thường xuyên phải chứng kiến cảnh bố mẹ mâu thuẫn, đã vậy còn phát hiện bố ngoại tình khiến gia đình trong lòng bạn trẻ vốn đã sứt mẻ nay lại càng trở nên chắp vá. Bạn ấy không biết phải làm gì trong hoàn cảnh này.

Thính giả của chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi đã gửi tới bạn nhiều lời khuyên, biên tập viên chương trình cũng có đôi lời chia sẻ:

Em cũng biết đấy, tình cảm yêu ghét của mỗi người đôi khi là điều rất khó hiểu. Chẳng hạn như cùng là bạn học nhưng em thân thiết với người này hơn người kia, thích người bạn này mà không thích người bạn khác. Vậy nên chuyện mẹ em thương người con này hơn người con khác cũng không phải chuyện lạ và như em nói, việc này đã kéo dài nhiều năm rồi. Thế nên tôi cho rằng, nếu muốn cải thiện quan hệ mẹ con, em cần thay đổi chính mình trước. Hãy nhìn nhận lại cách cư xử của em với mẹ từ trước đến nay, nếu có gì chưa đúng, có gì thiếu sót thì sửa. Đồng thời thể hiện tình cảm với mẹ nhiều hơn. Bởi không phải ai cũng đủ nhạy cảm để có thể nhận ra yêu thương mà em giấu ở trong lòng. Em cũng nên biết rằng việc cải thiện 1 mối quan hệ không phải là chuyện 1 sớm 1 chiều mà cần thời gian lâu dài. Vì thế kiên trì là điều rất cần thiết. Còn nếu em đã làm đủ điều mà mẹ vẫn không yêu thương em hơn thì tôi nghĩ, em nên học cách chấp nhận sự thật phũ phàng này. Hãy cứ cho rằng quan hệ giữa mẹ con em như vậy là điều hiển nhiên, không thể tránh khỏi. Việc nhận ra và chấp nhận thực tế sẽ khiến em cảm thấy nhẹ nhõm hơn, tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn để tập trung vào những điều hữu ích, mà với em bây giờ, quan trọng nhất vẫn là học thật tốt. Bằng việc chăm chỉ học hành và có kết quả thật tốt, bằng việc ngoan ngoãn, chăm chỉ với những việc trong gia đình, biết đâu, có lúc mẹ em sẽ nhận ra điều vô lý của bản thân mình và sẽ có cách nhìn nhận, đối xử khác với em. Em cũng nên học cách nhìn vào những điều tích cực, những điểm tốt của người xung quanh. Bởi nếu cứ chăm chăm tìm ra những thiếu sót, những điểm xấu của người khác, em sẽ càng thấy khó chịu với đối phương và càng khó mở lòng để yêu thương họ.

Điều khiến em băn khoăn, trăn trở nữa là mâu thuẫn của bố mẹ và mối quan hệ ngoài luồng của bố em. Vẫn biết rằng gia đình không hạnh phúc, bố mẹ suốt ngày mâu thuẫn, cãi vã là điều không người con nào muốn. Nhưng mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Chúng ta không thể quyết định mình sẽ sinh ra trong gia đình thế nào, càng không thể chọn bố mẹ cho mình. Hơn nữa, những mâu thuẫn giữa bố mẹ em đã tồn tại từ lâu và kéo dài đến hiện tại. Em là phận làm con, dù có muốn cũng không thể can thiệp sâu vào mối quan hệ của bố mẹ. Quan trọng hơn, với bố mẹ, em vẫn và mãi là 1 đứa trẻ con, nên việc đòi hỏi bình đẳng, đòi thể hiện quan điểm, đòi khuyên can đối với người lớn là một chuyện rất khó. Hơn nữa, suy nghĩ của em vẫn còn non nớt, bồng bột, bằng chứng là việc em đã từng suy nghĩ dại dột là sẽ giết chết nhân tình của bố rồi tự chấm dứt sinh mạng. Thế nên sẽ càng khó để bố mẹ nghiêm túc lắng nghe ý kiến của em. Chỉ khi chín chắn, trưởng thành hơn, em mới có thể góp ý với bố về những mối quan hệ ngoài luồng, giúp bố mẹ giải quyết mâu thuẫn. Vì thế điều em cần làm nhất hiện giờ vẫn là thay đổi bản thân, nắm lấy tương lai. Chỉ khi có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình, em mới có thể lo cho những người mà mình yêu thương. Mong rằng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với em và gia đình.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục