Tối nay (31/10, theo giờ địa phương), trong khuôn khổ Đại hội đồng ABU lần thứ 60 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra lễ trao giải ABU năm 2023 - Giải thưởng chuyên môn của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương. Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) có 3 tác phẩm phát thanh đoạt giải thuộc các thể loại: Phóng sự thời sự, Thông điệp xã hội và Phóng sự tài liệu.

Năm 2023, ABU nhận được 357 tác phẩm dự thi gồm 184 tác phẩm truyền hình, 129 tác phẩm phát thanh và 44 tác phẩm nội dung số của hơn 50 tổ chức phát thanh - truyền hình thành viên ABU, trong đó có nhiều đài phát thanh, truyền hình, hãng tin lớn như: NHK Nhật Bản, KBS Hàn Quốc, BBC Anh, CMG Trung Quốc, ABC Australia, AIR Ấn Độ, TRT Thổ Nhĩ Kỳ, RRI Indonesia, Mediacorp Singapore, VOA Mỹ,…Ban Giám khảo đã lựa chọn vinh danh 17 tác phẩm xuất sắc nhất ở 7 thể loại phát thanh, 7 thể loại truyền hình và nội dung số.

Tại lễ trao giải, 3 tác phẩm phát thanh của VOV đã được vinh danh trong số đó, gồm: Tác phẩm "Giấc mơ bơi và hành trình 7300 ngày" của nhóm tác giả Lê Thị Hằng - Hoàng Văn Ân (Ban Thời sự, VOV1) đoạt Giải Xuất sắc, hạng mục phát thanh, thể loại Phóng sự thời sự; Tác phẩm “Trao tôi 25cm tóc để tôi giống mọi người" của nhóm tác giả Nguyễn Hồng Vân, Nguyễn Lan Phương, Nguyễn Thị Lệ Chi, Vũ Nhật Quỳnh (Ban Đối ngoại, VOV5) đoạt Giải Xuất sắc, hạng mục phát thanh, thể loại Thông điệp xã hội; Tác phẩm: “Minh Minh” của nhóm tác giả Nguyễn Trần Anh Thu, Nguyễn Thị Thu (Ban Văn hóa – Xã hội,VOV2) đoạt Giải Khuyến khích của Ban Giám khảo, hạng mục phát thanh, thể loại Phóng sự tài liệu.

2 năm gần đây, VOV từng giành giải Xuất sắc của thể loại phóng sự thời sự, nội dung số. Nhưng đây là lần đầu tiên VOV giành giải Xuất sắc của thể loại Thông điệp xã hội. Nhà báo Nguyễn Hồng Vân, Phó Trưởng phòng Thư ký biên tập (VOV5), đại diện nhóm tác giả nhận giải cho biết: “Tôi rất vui mừng được thay mặt các đồng nghiệp nhận giải thưởng hôm nay. Giải thưởng này là sự động viên lớn cho những nỗ lực làm nghề của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng tác phẩm của mình sẽ truyền cảm hứng đến cộng đồng để cùng giúp đỡ các bệnh nhân ung thư. ​Nhân đây, tôi xin gửi lời cảm ơn đến ABU đã tạo ra sân chơi bổ ích về nghề; cảm ơn lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam, lãnh đạo Ban Đối ngoại VOV5 đã động viên, khuyến khích, tạo điều kiện để chúng tôi dự thi, và đạt kết quả này”.

Tác phẩm "Giấc mơ bơi và hành trình 7300 ngày" của nhóm tác giả Lê Thị Hằng - Hoàng Văn Ân (Ban Thời sự, VOV1) đoạt Giải Xuất sắc, hạng mục phát thanh, thể loại Phóng sự thời sự. Đây là lần thứ 3 trong 3 năm liên tiếp, nhà báo Hoàng Văn Ân đoạt giải Xuất sắc thể loại Phóng sự thời sự, một "kỷ lục" khó có ai đạt được.

“Tác phẩm của chúng tôi kể về hành trình dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước của thầy Nguyễn Viết Tước - một giáo viên thể chất ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị trong suốt 20 năm. Khoảng 3.000 đứa trẻ có cơ hội tự cứu vớt sinh mạng của chính mình nhờ những lớp dạy bơi miễn phí đó. Đây là một thành quả có thể thống kê sau những nỗ lực không đếm xuể của thầy. Có thể nói đấy cũng là hành trình của tình thương và trách nhiệm để những đứa trẻ có quyền được sống và viết tiếp những ước mơ. Chúng tôi thật may mắn khi được có mặt tại Lễ trao giải thưởng ABU 2023 hôm nay - khi lần thứ 3 liên tiếp VOV giành chiến thắng ở hạng mục Phóng sự thời sự (News Reporting). Tôi xin gửi lời cảm ơn lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Thời sự VOV1, các đồng nghiệp đã hỗ trợ trong suốt quá trình dự thi. Chúng tôi biết rằng những gì đã đạt được chỉ là bước đầu, chúng tôi mong muốn được học tập, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp cả trong và ngoài nước để làm tốt hơn ở các thể loại báo chí khác, có những cách thể hiện sáng tạo hơn!”, nhà báo Hoàng Văn Ân chia sẻ.

Tác phẩm “Minh Minh” của nhóm tác giả Nguyễn Trần Anh Thu, Nguyễn Thị Thu (Ban Văn hóa – Xã hội, VOV2) đoạt Giải đặc biệt của Ban Giám khảo, hạng mục phát thanh, thể loại Phóng sự tài liệu là câu chuyện về bé gái Minh Minh 3 tuổi (huyện Đông Anh, Hà Nội) ở với mẹ và cha dượng 24 ngày thì bị bạo lực dẫn đến tử vong. Đây là vụ án nghiêm trọng tại Việt Nam từ trước đến thời điểm hiện nay mà nạn nhân là trẻ em. Phóng viên VOV2 theo đuổi đề tài này trong 3 năm để có thể tiếp cận được nhiều nguồn thông tin vốn khắt khe và nhạy cảm. Đó là âm thanh tư liệu những lần xét xử vụ án của tòa án và luật sư, gặp gỡ phạm nhân trong tù và bà ngoại của cháu bé.

Phóng sự tài liệu này là hành trình của nỗi đau và thức tỉnh. Các tác giả cũng muốn đi đến ngọn nguồn lý giải tại sao trẻ em lại bị bạo lực từ chính người thân trong gia đình? Và làm thế nào để trẻ em sống an toàn trong gia đình có bố mẹ ly hôn? Chương trình đã giành được Giải đặc biệt của Ban Giám khảo bởi thông điệp nhân văn và câu chuyện gai góc mà các tác giả truyền tải đến thính giả.

Từ năm 2010 đến nay, VOV đoạt được tổng 14 giải ABU, trong đó, điểm nhấn là 2 năm gần đây 2022 và 2023 đều giành được 3 giải gồm 2 giải Xuất sắc (giải Nhất) và 1 giải Khuyến khích. Riêng thể loại Phóng sự thời sự, VOV đoạt giải Xuất sắc trong 3 năm liên tiếp 2021, 2022, 2023. Ngoài giải thưởng ABU, VOV còn tham gia và giành được các giải thưởng chuyên môn quốc tế khác của một số tổ chức PT-TH như AIBD (Viện Phát triển PT-TH Châu Á - Thái Bình Dương, URTI (Hiệp hội PT-TH quốc tế), CIRTEF (Hiệp hội các đài PT-TH sử dụng tiếng Pháp).

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Liên Chi hội nhà báo VOV – Trưởng đoàn đại biểu VOV tham dự Đại hội đồng ABU lần thứ 60 cho rằng: “Việc 3 năm liên tiếp các nhà báo của VOV giành giải thưởng ABU là sự khẳng định về uy tín nghề nghiệp của các phóng viên Việt Nam nói chung và VOV nói riêng trong mặt bằng về trình độ báo chí của khu vực và thế giới. Các giải này cũng thể hiện được uy tín và thái độ hội nhập quốc tế đạt trình độ và đẳng cấp của báo chí khu vực và quốc tế mà VOV đang hướng tới. Những giải thưởng này là nguồn động viên, khuyến khích rất lớn với đội ngũ phóng viên, biên tập viên của VOV.

Chúng tôi hy vọng vinh dự này sẽ góp phần khẳng định uy tín của báo chí Việt Nam trong khu vực, đồng thời, càng thôi thúc các phóng viên, biên tập viên, các kênh phát thanh, truyền hình, báo điện tử của VOV tiếp tục đổi mới để phục vụ công chúng một cách tốt hơn, phục vụ nhiệm vụ chính trị của mình một cách tốt hơn, hiệu quả hơn….”.

Đại hội đồng ABU lần thứ 60 diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 28/10 đến 1/11 với sự tham gia trực tiếp của hơn 300 đại biểu đến từ 52 phát thanh – truyền hình khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trước đó, trong sáng nay đã diễn ra phiên khai khai mạc chính thức Đại hội đồng ABU lần thứ 60. Bên cạnh phiên khai mạc và lễ trao giải ABU, kỳ họp lần này còn có nhiều hội thảo chuyên đề về nội dung và kỹ thuật phát thanh - truyền hình.

Nhóm phóng viên VOV
Từ Seoul, Hàn Quốc