Tối 13/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ nhất.

Đến dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh, cùng đông đảo lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, các tác giả đoạt giải.

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ nhất được phát động vào ngày 26/12/2022 với số lượng 1.084 tác phẩm dự giải thuộc các thể loại như: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh, Truyền hình và báo ảnh, thể hiện sự quan tâm cao của các nhà báo và công chúng báo chí đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Qua nghiên cứu hồ sơ của 131 tác phẩm do Hội đồng sơ khảo đề xuất vào vòng chung khảo, với tinh thần làm việc khẩn trương, công tâm, khách quan, Hội đồng Chung khảo và chọn được 94 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 4 giải Nhất, 15 giải Nhì, 25 giải Ba và 50 giải Khuyến khích cho các cá nhân, đồng thời trao tặng 3 giải tập thể.

Theo Ban tổ chức, các tác phẩm trao giải bám sát hơi thở của cuộc sống, đặc biệt là làm nổi bật vị trí, vai trò, thành tựu của sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trong tiến trình đi lên của đất nước. Nhiều tác phẩm phát thanh được đầu tư công phu, thể hiện chuyên nghiệp trong xử lý âm thanh, tiếng động và lời bình. Nhiều tác phẩm về đề tài di sản văn hóa quốc gia, di sản văn hóa vùng miền, đặc biệt là âm nhạc, hội họa, du lịch có sức hấp dẫn, lôi cuốn đối với bạn nghe đài...

Tại Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hoá, Thể thao và Du lịch” lần thứ Nhất, Đài Tiếng nói Việt Nam nhận 13 giải thưởng, gồm 1 Giải tập thể xuất sắc, 3 Giải Nhì, 3 Giải Ba và 6 Giải Khuyến khích.

Là đơn vị có nhiều tác phẩm đạt giải cao cả ở thể loại Phát thanh, Truyền hình, Báo điện tử, ông Đồng Mạnh Hùng, Trưởng ban Thư ký biên tập, Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ, sau Hội nghị văn hóa toàn quốc cũng như sau bài phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta đã thể hiện hành động rất tích cực để hưởng ứng. Đối với Đài Tiếng nói Việt Nam nhiệm vụ chính trị là nhiệm vụ quan trọng nhưng tuyên truyền về văn hóa cũng là một nhiệm vụ chính trị.

"Các nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam cũng là những nhà văn hóa. Vì vậy khi tham gia Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hoá, Thể thao và Du lịch”, Ban lãnh đạo cũng như Hội nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam đã lan tỏa tinh thần của giải thưởng và nhận được sự tham gia rất tích cực của các phóng viên trong Đài, với nhiều tác phẩm chất lượng cao về nội dung lẫn hình thức và phản ánh được rất nhiều mặt về văn hóa. Việc nhận giải thưởng hôm nay là một niềm vinh dự rất lớn của Đài Tiếng nói Việt Nam" - Trưởng ban Thư ký biên tập, Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh Giải tập thể xuất sắc, 12 tác phẩm xuất sắc của VOV được vinh danh tại buổi lễ bao gồm:

3 Giải Nhì gồm: Loạt 3 kỳ: Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6); Tác phẩm "Hương sắc Việt Nam" của Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2); Tác phẩm "Những người giữ hồn di sản" của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC.

3 Giải Ba gồm: Loạt 5 bài "Kiến tạo Văn hóa tương lai - Nhìn từ Đề cương văn hóa Việt Nam" của Báo điện tử VOV; Tác phẩm "Vợ chồng mét mốt và những tờ vé số" của Kênh VOV Giao thông; Loạt 3 kỳ "Muôn thuở vàng son - Tà áo dài Việt Nam" của Ban Đối ngoại (VOV5).

6 Giải Khuyến khích gồm: Loạt 4 bài: Tiktok làm lệch lạc lối sống giới trẻ, băng hoại giá trị văn hóa dân tộc của Báo điện tử VTC News; Tác phẩm Chàng trai miền đá của Kênh Dân tộc (VOV4); Loạt 3 kỳ: Du lịch Đắk Lắk phục hồi sau đại dịch của Cơ quan thường trú khu vực Tây Nguyên; Loạt 3 bài: Vượt qua hủ tục của Cơ quan thường trú khu vực miền Trung; Tác phẩm Nghệ sĩ với giới trẻ của Ban Âm nhạc (VOV3); Loạt 4 kỳ: Khơi dậy sức mạnh nội sinh - Hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường của Ban Thời sự (VOV1).

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hoá Thể thao và Du lịch” nhằm giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình. Đồng thời, phát hiện những điển hình tiên tiến trong ngành; cổ vũ, động viên cán bộ toàn ngành chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình.

Đây cũng là cơ hội để các nhà báo, phóng viên, biên tập viên được trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí đối với lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch, gia đình.Các tác phẩm cũng góp phần chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập; đưa ra giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác tham mưu, quản lý nhà nước và tổ chức các hoạt động phát triển sự nghiệp văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình từ Trung ương đến địa phương.