Chiến dịch Đường 9-Nam Lào: Chiến thắng của tình đoàn kết

[VOV2] - 50 năm trước, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Trị của Việt Nam và tỉnh Xavannakhet của Lào, quân và dân ta đã giành thắng lợi vang dội trong Chiến dịch phản công Đường 9 - Nam Lào.

VOV2

Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào 1971 là sự kiện quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, điển hình của chiến dịch phản công hiệp đồng binh chủng quy mô lớn, khẳng định nghệ thuật quân sự tài tình của ta, tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Tại chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, Mỹ và chính quyền, quân đội Sài Gòn mở cuộc hành quân “Lam Sơn 719” tập trung vào khu vực Đường 9 - Nam Lào với những đơn vị thiện chiến nhất, gồm 55 ngàn quân bao gồm  lực lượng bộ binh, xe tăng, xe bọc thép, pháo binh. Trải qua hơn 50 ngày đêm  liên tục tiến công quân địch, quân và dân ta trên Mặt trận Đường 9- Nam Lào đã đánh cho quân đội Sài Gòn công cụ nòng cốt của chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” một đòn chí mạng.

Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào 1971 là một thắng lợi điển hình của chiến dịch phản công hiệp đồng binh chủng quy mô lớn, là minh chứng sống động cho tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Ông Nguyễn Minh Kỳ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, nhân chứng lịch sử của Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào 1971 cho biết, trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tỉnh Quảng Trị và Savanakhet, Lào là chiến trường khốc liệt, quân và dân 2 tỉnh luôn kề vai, sát cánh, kiên cường chiến đấu, lập nhiều chiến công xuất sắc, giành thắng lợi vẻ vang.

Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Khuất Duy Tiến, 92 tuổi, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 64 trong Chiến dịch Đường 9- Nam Lào 1971 cho biết, tròn nửa thế kỷ trôi qua nhưng ký ức về chiến thắng Đường 9- Nam Lào luôn đọng mãi trong tâm trí của ông. Trong điều kiện rất khó khăn, không có phương tiện thông tin liên lạc, không có bản đồ, hỏa lực của địch mạnh nhưng Trung đoàn 64 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cấp trên giao phó, vừa hành quân thành tốc, vừa chiến đấu thắng lợi. Theo Trung tướng Khuất Duy Tiến, Khẩu hiệu hành quân: “Đi nhanh- đi gọn- đến đủ- sẵn sàng chiến đấu, gặp địch đánh ngay, đánh thắng từ trận đầu”.

Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên- Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam cho biết, chiến thắng Đường 9- Nam Lào 1971 là một trong những chiến công vang dội của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; khẳng định sự nỗ lực vượt bậc và sức mạnh to lớn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta; là biểu hiện sinh động tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam. Sự kiện Chiến thắng Đường 9- Nam Lào 1971 đã khái quát, nhìn nhận đầy đủ, sâu sắc tầm vóc, ý nghĩa to lớn đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; đồng thời, những kinh nghiệm, bài học đúc rút từ chiến thắng này có giá trị lịch sử và hiện thực.

Mời các bạn nghe chương trình ngay dưới đây:

                                                                                                                                   (Thanh Hiếu - VOV)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục