Những năm qua, Hội cựu chiến binh (Hội CCB) phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội đã gắn bó với công tác bảo vệ dân phố với nhiều hoạt động thiết thực trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Không ít cựu chiến binh tuổi đã cao nhưng vẫn luôn tận tụy với công việc, ngày đêm sát cánh cùng lực lượng công an phường bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Với mật độ dân số đông gồm 10 khu dân cư, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Liễu Giai có những diễn biến khá phức tạp. Trước tình hình đó, Hội CCB phường đã thành lập Ban Bảo vệ dân phố và Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm, phối hợp cùng lực lượng công an khu vực đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Đức, Chủ tịch Hội CCB phường Liễu Giai cho biết, các hoạt động được cựu chiến binh tích cực tham gia như: vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tuyên truyền, phổ biến các phương thức hoạt động của tội phạm để người dân nâng cao cảnh giác trong đấu tranh phòng ngừa, phát hiện tội phạm...

“Hiện nay đội ngũ làm công tác bảo vệ các khu dân cư, tổ dân phố có khoảng hơn 60 đồng chí. Hàng ngày chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra, hàng đêm cắt cử người tham gia bảo vệ, phát hiện những dấu hiệu liên quan tới tội phạm, kết hợp chặt chẽ với lực lượng công an phường đảm bảo an ninh trật tự “ – ông Đức cho biết.

Là Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường, ông Đinh Trọng Chính gắn công tác giữ gìn an ninh với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, qua đó hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân. Bất kể ngày đêm, ông Chính cùng các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố đều đặn tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm... Khi phát hiện có bất thường, lực lượng bảo vệ dân phố lập tức phản ánh cho công an phường để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Tham gia Ban bảo vệ dân phố có cựu chiến binh Đinh Như Phượng. Ông Phượng từng là lính trinh sát thuộc Binh đoàn Trường Sơn (Đoàn 559) trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhờ kinh nghiệm, uy tín của những người lính cựu, tình hình an ninh trật tự đã có nhiều chuyển biến tích cực, các vấn đề vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội đã giảm đáng kể.

“Làm nhiệm vụ bảo vệ dân phố đôi khi gặp những đối tượng nghiện ngập, ma túy, chống trả quyết liệt, có thể gây nguy hiểm cho bản thân cũng như người dân xung quanh. Những người lính cựu như chúng tôi phải khéo léo phòng ngừa, ngăn chặn để bắt giữ được đối tượng, đồng thời đảm bảo được sự an toàn cho chính mình” – ông Phượng chia sẻ.

Trở về thời bình, những người lính cựu ở phường Liễu Giai vẫn giữ được tác phong người bộ đội cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong công tác bảo vệ dân phố. Với những hoạt động bền bỉ, tận tụy, Ban bảo vệ dân phố phường Liễu Giai được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con tin tưởng, tín nhiệm:

Cuộc sống của những người lính cựu như ông Đinh Trọng Chính trở nên ý nghĩa hơn khi mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân cả trong thời chiến và thời bình. Ông Chính tâm niệm “Mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân chính là niềm hạnh phúc nhất của những người lính cựu như chúng tôi. Tôi luôn nghĩ mình có trách nhiệm trong lực lượng dân phố, luôn cố gắng làm việc hết mình, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Từng là những người lính cầm súng nơi chiến trường, cống hiến tuổi thanh xuân bảo vệ Tổ quốc, trở về thời bình, những cựu chiến binh lại chung tay, góp sức mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân; góp phần cùng chính quyền, ngành chức năng địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.