Doanh nhân cựu chiến binh làm giàu cho quê hương

[VOV2] - Mỗi doanh nhân - cựu chiến binh khi thành công trên thương trường đều nhớ tới những đồng đội đã vào sinh ra tử. Họ tiếp tục gắn bó với nhau trên mặt trận làm kinh tế và phát huy tinh thần người linh Cụ Hồ

Mỹ Trang

Sau 8 năm thành lập, Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, dù trong năm vừa qua chịu ảnh hưởng không nhỏ từ thiên tai, dịch bệnh. Đội ngũ doanh nhân - cựu chiến binh luôn thể hiện bản lĩnh, phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại khó khăn, tiên phong tiến bước vững chắc trên thương trường, đóng góp đáng kể cho kinh tế địa phương và cả nước. Bên cạnh đó, các cựu chiến binh còn tích cực làm công tác từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Trở về đời thường, cựu chiến binh - thương binh Trịnh Xuân Lâm tham gia công tác đoàn thể tại địa phương với vai trò là cán bộ Hợp tác xã. Năm 1995, ông Lâm thành lập công ty Thiên Sơn. Đây là công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tiên của thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Sau gần 30 năm hoạt động, công ty Thiên Sơn có bước phát triển vượt bậc khi tiên phong đầu tư các nhà máy ở khu vực nông thôn, miền núi. Ông Lâm tự hào khi công ty tạo công ăn việc làm cho hơn 10 nghìn lao động là con em đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Quá trình luyện rèn trong môi trường quân đội, chiến đấu gian khổ giúp ông Lâm trưởng thành, bản lĩnh hơn. Mang trong mình tinh thần người lính, ông mạnh dạn mở công ty ngay từ những năm đầu của thập kỷ 90 khi đất nước đang chuyển mình trong phát triển kinh tế thị trường. Ông Lâm luôn trân trọng những năm tháng khó khăn trước kia và những đồng đội đã từng vào sinh ra tử. Những năm qua, ông đã xây dựng rất nhiều ngôi nhà tình nghĩa, hỗ trợ mẹ Việt Nam anh hùng và thành lập quỹ khuyến học ở huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Cũng giống như ông Trịnh Xuân Lâm, cựu chiến binh Nguyễn Thị Bảo Hiền không quên những năm tháng gian khổ khi còn trong quân ngũ. Tiếp tục phát huy tinh thần người lính trong thời bình, bà Hiền quyết tâm chinh phục thương trường với những lĩnh vực mới mẻ, khó khăn. Khi công việc kinh doanh phát triển, nữ lính cựu Bảo Hiền tích cực tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng. Với vai trò thành viên Hội đồng nữ Doanh nhân Việt Nam và Hiệp hội nữ Doanh nhân Hà Nội, bà Hiền có nhiều cơ hội tham gia làm từ thiện nhân đạo, đặc biệt phát triển Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Giữ vị trí Ủy viên thường vụ Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam và Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng, ông Lê Ngọc Hà có nhiều hoạt động nổi bật trong sản xuất kinh doanh. Hiện ông là Giám đốc Công ty thương mại Việt Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Lam Trung. Điều ông Hà tâm đắc nhất khi xây dựng doanh nghiệp là tập hợp được toàn bộ cựu chiến binh, cựu quân nhân trong thành phố cùng làm về lĩnh vực xuất khẩu và vận tải xuất khẩu. Doanh nghiệp ngày càng phát triển, nâng cao đời sống cho cán bộ công nhân viên là cựu chiến binh đồng hành cùng ông Hà trong nhiều năm qua:

Doanh nghiệp của cựu chiến binh Lê Ngọc Hà còn thu mua các nông sản của bà con ở Tây Nguyên, miền Trung và miền Nam để chế biến thực phẩm xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Đài Loan…Nguyện vọng lớn nhất của ông Hà là tiếp tục phát triển doanh nghiệp để có điều kiện giúp đỡ đồng đội có cuộc sống còn khó khăn.

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục