Già làng Điểu Lên, trú tại thôn Bom Bo, xã Bình Minh (Bù Đăng, Bình Phước) là nhân chứng sống của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trường kỳ gian khổ.

Đặc biệt, tại căn cứ Nửa Lon, thôn Bom Bo, ông cùng đội du kích kết hợp lực lượng vũ trang K29, Phước Long (thuộc Quân khu 10) bẻ gãy nhiều đợt càn của địch. Thời kháng chiến, Già làng Điểu Lên và đồng đội của ông thường chỉ ăn sắn, củ mài và măng tre rừng thay cơm.

Những cựu chiến binh từng vào sống ra chết như Già làng Điểu Lên đang ra sức phấn đấu xây dựng quê hương Bom Bo ngày càng giàu đẹp, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc nói chung và văn hóa đồng bào S’tiêng nói riêng.

Già làng Điểu Lên đã đề xuất với chính quyền địa phương, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện xây dựng các khu bảo tồn văn hóa, lịch sử, trong đó có khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng được xây dựng ở những ngọn đồi cao. Ở đó còn phục dựng cối giã gạo dài cho 6 người giã một lúc, chày và cối được làm bằng gỗ cây sao như ngày xưa để du khách cảm nhận thực tế.

Tâm sự với chúng tôi, Già làng Điểu Lên bộc bạch: “Tôi rất mừng là không riêng gì người S’tiêng mà các dân tộc anh em trên cả nước vẫn thích hát, múa bài “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” của nhạc sĩ Xuân Hồng sáng tác khi từng có thời gian ở căn cứ Nửa Lon”. Đội văn nghệ của thôn Bom Bo do ông lập từ năm 1967 và duy trì tới nay có hơn 30 thành viên. Đội cồng chiêng luôn được bổ sung các cháu trẻ và giữ truyền thống múa hát theo lời bài hát năm xưa...

Đồng thời, Già làng Điểu Lên cũng là một hội viên tích cực của Chi hội Cựu chiến binh thôn Bom Bo, có những đóng góp tích cực cho hoạt động của chi hội. Ông thường đến từng nhà hội viên để động viên họ tích cực gắn bó với tổ chức hội và giúp đỡ, tương trợ nhau trong làm ăn phát triển kinh tế gia đình; đưa chi hội phát triển vững mạnh, đứng đầu trong mọi phong trào hội cựu chiến binh do xã và địa phương phát động.

Già làng Điểu Lên là già làng tiêu biểu, luôn thường trực tinh thần, đạo đức cách mạng, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, để con cháu và các thế hệ noi gương, học tập. Ông đã được Đảng, Nhà nước, quân đội tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất; Huân chương Quyết thắng hạng Nhất và 3 lần được tặng danh hiệu dũng sĩ (dũng sĩ diệt Mỹ, ngụy; dũng sĩ chống càn và dũng sĩ diệt ác, phá kìm).

Gần 60 năm tuổi Đảng, Già làng Điểu Lên được Bộ Quốc phòng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước tặng nhiều bằng khen, giấy khen các loại. Ông đã hai lần được ra Hà Nội dự cuộc gặp mặt của Chủ tịch nước với các già làng tiêu biểu toàn quốc.

(Theo qdnd.vn)