Bước ra khỏi cuộc chiến, các cựu chiến binh luôn là những công dân gương mẫu. Nhiều cựu chiến binh đã tham gia lao động sản xuất và đứng ra làm chủ các doanh nghiệp, hợp tác xã. Những cơ sở sản xuất của những người lính năm xưa không những làm giàu cho bản thân mà còn đóng góp về kinh tế xã hội, giúp cho đồng đội vượt qua khó khăn. Cựu chiến binh Vũ Văn Hương, Sư đoàn 345 quân đoàn 29 cho biết, những đóng góp của các cựu chiến binh đã giúp cho đồng đội và gia đình của họ vượt qua khó khăn.

Không chỉ là giúp đỡ về kinh tế cho đồng đội cũ mà các cựu chiến binh còn quan tâm đến gia đình của các liệt sĩ. Không chỉ động viên bằng tinh thần mà đó còn là những đóng góp về vật chất, dù nhỏ nhưng cũng giúp cho gia đình các liệt sĩ vơi bớt khó khăn. Theo chia sẻ của cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Quỳnh, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 165, Sư đoàn 30A, đó là tấm lòng của những người còn sống với những đồng đội đã khuất.

Còn cựu chiến binh Nguyễn Văn Kim, tiểu đoàn 3, Trung đoàn 876, Sư đoàn 356 lại luôn nhớ tới những đồng đội còn nằm lại chiến trường, đến nay chưa được quy tập hay những đồng đội thất lạc giấy tờ chưa được hưởng chế độ, chính sách. Ông đã luôn kết nối với các đồng đội còn sống năm xưa để cùng nhau giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần cho những người bạn chiến đấu có hoàn cảnh khó khăn hơn cũng như đi tìm hài cốt của những đồng đội đã nằm lại chiến trường khi đó.

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống quý báu, là một trong những yếu tố tạo nên sức mạnh của dân tộc ta. Bên cạnh sự kết nối của các cựu chiến binh, Đảng và Nhà nước cũng luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho các gia đình liệt sĩ, gia đình thương binh và người có công với cách mạng. Từ đó, tạo nên sự đoàn kết, tinh thần nhiệt của các cựu chiến binh ở các cấp như khẳng định của ông Nguyễn Văn Tuyển, nguyên Phòng tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái.

Tiếp nối truyền thống và phát huy tinh thần người lính Cụ Hồ, các cựu chiến binh dù ở bất cứ cương vị nào, địa phương nào trên cả nước vẫn luôn đóng góp công sức, để xây dựng đất nước và đảm bảo trật tự an ninh xã hội tại nơi cư trú./.