Những lá thư-Kỷ vật thời chiến

[VOV2] - Những lá thư thời chiến không chỉ là sợi dây gắn kết tình cảm giữa tiền tuyến và hậu phương, là tư liệu phản ánh cuộc chiến mà đằng sau đó còn là những câu chuyện cảm động về tình yêu đôi lứa.

Vân An

Mỗi khi lần giở lại từng lá thư của người yêu – LS Trần Minh Tiến, bà Vũ Thị Lui ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội lại không khỏi bồi hồi, xúc động. Từng trang thư là những dòng hồi ức về tình yêu đầu đời ngây thơ, trong trẻo. Ngày đó, hai người học chung trường và là đôi bạn thân thiết. Nhưng mãi đến khi, anh Tiến lên đường nhập ngũ, sự nhớ thương mới khiến hai người nhận ra tình cảm của nhau. Bắt đầu từ đó, những lá thư được trao đi - gửi lại giữa tiền tuyến và hậu phương.

Năm năm yêu nhau, số lần gặp mặt chỉ đếm trên đầu ngón tay. Để gặp được người yêu bà Lui phải đạp xe lên tận đơn vị nơi người yêu đóng quân. Tuy đường xá xa xôi, vất vả thậm chí nguy hiểm bởi bom đạn của kẻ thù nhưng chẳng thể nào ngăn được tình cảm của 2 người dành cho nhau.

Sau mỗi lần gặp gỡ, nỗi nhớ niềm thương càng trở nên cháy bỏng, da diết. Những khắc khoải, mong đợi và lời hẹn ước về một ngày hòa bình, hai người sẽ nên duyên vợ chồng… đều được gửi vào mỗi cánh thư. Thế nhưng, lời hẹn ước ấy mãi chẳng thể thành sự thật. Năm 1968, bà Lui nhận tin người yêu hy sinh trong 1 trận đánh ác liệt. Nỗi đau quá lớn, đôi lúc không kìm nén được cảm xúc, bà định đem đốt hết những lá thư để cố quên đi sự mất mát, nhưng rồi bà sực nhớ lời người yêu dặn là hãy giữ lại những kỷ vật đó để đọc cho con nghe. Và từ lời dặn đó, những lá thư đã được bà cất giữ cẩn thận cho đến tận bây giờ.

Điều mà bà Lui luôn day dứt đó là tuy liệt sỹ Trần Minh Tiến hy sinh đã lâu nhưng gia đình vẫn chưa thể tìm thấy hài cốt. Khi cuộc sống đã vợi bớt những khăn khăn, bà Lui thay mặt mẹ của liệt sỹ Tiến đi tìm mộ. Đến năm 2008, sau hàng chục chuyến đi, bà Lui đã tìm và đưa được hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang Đường 9, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Suốt mấy chục năm qua, hàng trăm lá thư cùng cuốn nhật ký của người yêu - liệt sỹ Trần Minh Tiến vẫn luôn được bà Lui gìn giữ cẩn thận. Điều khiến bà hạnh phúc hơn cả là việc làm này của bà được chồng con rất trân trọng và chia sẻ.

Có thể nói, với các thân nhân liệt sỹ như bà Vũ Thị Lui, những lá thư là kỉ vật vô giá không gì có thể sánh bằng. Và những kỷ niệm ấy cũng là lời nhắc nhở thế hệ hôm nay hãy sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ./.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục