Với tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất, các thế hệ cha ông đã không tiếc thân mình để đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, thế hệ con cháu luôn nguyện giữ gìn, tiếp tục phát huy truyền thống quý báu ấy. Gia đình cựu chiến binh Nguyễn Đình Sơn ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình tự hào khi có 4 thế hệ cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như bảo vệ và xây dựng Tổ quốc hôm nay.

Trong căn nhà treo trang trọng tấm bằng Tổ quốc ghi công, cựu chiến binh Nguyễn Đình Sơn nghẹn ngào kể về người ông, người cha quả cảm của mình. Bốn thế hệ gia đình ông Sơn đều trong quân ngũ, được phục vụ trong các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc...

Nối tiếp truyền thống gia đình, ông Sơn và hai con trai đều chọn con đường binh nghiệp. Ông Sơn kể “Ông nội tôi đi lính kháng chiến chống Pháp từ năm 1945-1947, bố tôi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đi chiến đấu chống Mỹ năm 1959. Tôi thì đi chiến tranh phía Bắc năm 1979. Hai con trai noi gương ông và bố theo truyền thống quân đội, đi nghĩa vụ quân sự năm 2010”.

Khi con trai vừa đủ tuổi nhập ngũ, gia đình ông Sơn đã động viên con viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.

“Từ khi các cháu còn nhỏ, thường ngày tôi hay kể chuyện đi chiến đấu, những kỷ niệm chiến trường, những gian khổ trong quân đội để các con hiểu và trân trọng nền hòa bình hôm nay. Từ những câu chuyện, các con nuôi dưỡng tình yêu trong quân đội từ sớm” – ông Sơn chia sẻ.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có ba thế hệ cha ông là bộ đội, nên ngay từ thuở nhỏ, Nguyễn Trọng Hiếu đã được ông và bố kể cho nghe những câu chuyện về Bộ đội Cụ Hồ với những phẩm chất và lý tưởng vô cùng cao đẹp. Những câu chuyện ấy đã thấm vào suy nghĩ và hành động của anh từ ngày đó.

Không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang đó, Hiếu luôn ra sức phấn đấu rèn luyện về mọi mặt, học tập, nỗ lực trong lao động, sản xuất, tích cực tham gia các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.

“Tôi nhập ngũ vào quân đội từ năm 2010. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tôi ra quân năm 2012. Môi trường quân đội huấn luyện, rèn luyện cho tôi và các chiến sỹ rất nhiều, cả về tinh thần, thể chất, môi trường đào tạo chiến thuật, nâng cao sức khỏe, tinh thần bảo vệ tổ quốc, dựng xây đất nước” – Hiếu cho biết.

Bước vào môi trường quân ngũ, Hiếu cũng gặp không ít khó khăn khi làm quen với chế độ, nề nếp, tác phong làm việc và những yêu cầu về kiến thức quân sự. Nhưng với cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chỉ huy các cấp, Hiếu nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân đội, ngày càng trưởng thành, chững chạc và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Các con ông Sơn đều lần lượt nối nghiệp cha ông vào bộ đội. Em trai Hiếu hiện cũng đang công tác tại Tổng cục Kỹ thuật, Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hiếu chia sẻ “Tinh thần yêu nước của ông cha qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ đã thôi thúc tôi vào quan đội. Sau thời gian quân ngũ tôi học hỏi được rất nhiều về phẩm chất đạo đức, lối sống, cần làm gì để có ích cho xã hội. Từ đó cảm thấy bản thân chín chắn hơn, các công việc có nề nếp, kỷ cương hơn”.

Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, cựu chiến binh Nguyễn Đình Sơn lại tích cực tham gia công tác xã hội, phục vụ địa phương với vai trò là Trưởng thôn Đam Khê Trong, xã Ninh Hải. Tự hào khi được làm dâu trong gia đình có truyền thống bộ đội, bà Bùi Thị Ngàn luôn cố gắng chu toàn mọi việc, là hậu phương vững chắc để chồng và con yên tâm công tác.

“Tôi rất tự hào về gia đình bốn thế hệ đều phục vụ trong quân đội. Về làm dâu tôi cũng có trách nhiệm vun vén cho gia đình để chồng con yên chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong cơ quan, đơn vị”.

Phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, các thế hệ trong gia đình cựu chiến binh Nguyễn Đình Sơn không ngừng tiếp nối truyền thống vẻ vang của gia đình và nỗ lực vươn lên trong công tác, cuộc sống./.