“Trái tim người lính” - Tri ân đồng chí, đồng đội

[VOV2] - “Trái tim người” - diễn đàn của những cựu chiến binh nhằm kết nối, chia sẻ, tôn vinh và tri ân người lính, những nhân chứng lịch sử qua các thời kỳ chiến tranh.

Vân An

“Trái tim người lính” ban đầu chỉ là 1 nhóm diễn đàn trên mạng xã hội facebook, được hình thành từ cuối năm 2019. Với mục đích “Kết nối và chia sẻ – Tôn vinh và tri ân”, nên chỉ sau 2 năm thành lập, câu lạc bộ hiện đã có hơn 40.000 thành viên trên khắp mọi miền đất nước. Đại tá, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng - 1 trong những người sáng lập cho biết: “Trái tim người lính” không chỉ kết nối các cựu chiến binh từ nhiều phía, mà còn hướng tới những người trẻ tuổi, những người đã, đang, hoặc sẽ mặc áo lính. Chính vì vậy, trong các sự kiện mọi người đều chủ trương và quyết định không đeo quân hàm, để tất cả những cựu chiến binh đều cảm thấy bình đẳng như nhau.

Từ khi thành lập đến nay, “Trái tim người lính” đã có nhiều hoạt động như: gặp mặt đồng đội, tổ chức Hội thảo khoa học “Những lá thư thời chiến Việt Nam với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc”, giới thiệu các cuốn sách “Những người đi giữ biên cương” ; “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc”…Đặc biệt CLB còn phối hợp với Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” giới thiệu bộ sách đồ sộ “Nhật ký thời chiến Việt Nam” . Theo bà Trần Hồng Dung – Phó Chủ tịch thường trực Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” những cuốn sách này chính là lời tri ân của người còn sống gửi tới những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Cùng với việc với thiệu sách, “Trái tim người lính” còn phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức cuộc vận động sưu tầm kỷ vật trong 3 năm (2020 – 2022). Sau cuộc phát động, nhiều gia đình đã tự nguyện trao tặng những kỷ vật thời chiến tranh, trong số đó có gia đình bác sỹ, thượng tá quân y Nguyễn Thị Thanh Bình. “Dù là kỷ vật quý của gia đình nhưng chị cũng sẵn sàng trao tặng toàn bộ bức thư của bố là LS gửi về cho mẹ và chị gái với mong muốn thế hệ sau này có thể hiểu và cảm nhận được tình yêu của những người lính trong chiến tranh” – Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Bình xúc động cho biết.

Những hoạt động của câu lạc bộ “Trái tim người lính” mang nhiều ý nghĩa, nhằm tôn vinh và tri ân các đồng đội, viết tiếp lịch sử hào hùng của dân tộc, cũng như truyền lại lòng tự hào và cảm hứng cho các thế hệ mai sau.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục