Tự hào cựu lính xe tăng

[VOV2] - Sau những năm tháng phục vụ trong binh chủng Tăng thiết giáp, rời quân ngũ trở về đời thường, CCB Trần Văn Vụ ở khu tập thể Tăng Thiết giáp, phường Cổ Nhuế 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội luôn sống giản dị, dốc lòng vì đồng đội, dốc sức vì cộng đồng.

Vũ Ly

Nhập ngũ năm 1970, sau khi được huấn luyện tân binh, CCB Trần Văn Vụ biên chế về đoàn xe tăng thiết giáp và ngay lập tức đơn vị được lệnh hành quân vượt đường Trường Sơn sang nước bạn chiến đấu ở Cánh đồng Xiêng Khoảng. Suốt 7 năm chiến đấu ở chiến trường Lào, ký ức về trận đánh cuối giành chiến thắng vẫn vẹn nguyên trong tâm trí người lính cựu Trần Văn Vụ. Ông kể, thời đó, xe tăng Việt Nam được lắp đèn pha trong chiến đấu hỗ trợ cho quân tình nguyện Việt Nam cùng quân đội Lào góp phần giải phóng cánh đồng Xiêng Khoảng chỉ trong 2 ngày.

Cuộc đời gắn bó với binh chủng tăng thiết giáp, CCB Trần Văn Vụ luôn tự hào và phát huy truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng” của bộ đội tăng thiết giáp. Đặc biệt là khi nhắc đến tình đoàn kết anh em với nước bạn Lào, CCB Trần Văn Vụ cho rằng, chính sự keo sơn gắn bó đã giúp bộ đội - quân tình nguyện Việt Nam giành được chiến thắng cho nhân dân đất nước “ triệu voi”. “Tình cảm của nhân dân Lào với Việt Nam là rất tốt, bà con nhường cơm xẻ áo cho quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ"-CCB Trần Văn Vụ tự hào kể.

Những người lính tăng thiết giáp rời quê hương lên đường nhập ngũ hầu hết tuổi mới ngoài 20, giờ đây trở về cuộc sống đời thường, sống giản dị nhưng tất cả đều cố gắng, lao động hết mình, chưa khi nào chất lính trong họ phai nhạt. Và với CCB Trần Văn Vụ cũng vậy, ông không ngừng nghỉ mà tiếp tục cống hiến sức lực còn lại để tri ân cho  đồng đội đã nằm xuống vì độc lập dân tộc.

Để đưa được hài cốt các liệt sĩ đã hi sinh tại nước bạn Lào, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng Chính phủ và nhân dân Lào đã xây dựng nghĩa trang liệt sĩ Đông Dương tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Thế nhưng trong quá trình đưa liệt sĩ trở về quê hương, nhiều hài cốt đã bị thất lạc danh tính vì thế Đảng và Nhà nước ta đã bỏ nhiều công sức tìm nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Đoàn 195 tăng thiết giáp có hơn 30 liệt sĩ đã được đưa về nghĩa trang Anh Sơn nhưng mất danh tính. Hiện nay Ban liên lạc 195 mặt trận Lào kết hợp với Cục người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và một vài đơn vị cùng tìm kiếm. Đây là mong mỏi của CCB Trần Văn Vụ cũng như của gần 30 gia đình thân nhân liệt sĩ. 

Với vai trò Trưởng ban liên lạc 195 mặt trận Lào, CCB Trần Văn Vụ đã cùng nhóm cựu chiến binh xe tăng thiết giáp chung tay giúp đỡ, chia sẻ với các gia đình đồng đội trong cùng đơn vị. Hai năm một lần, những người  lính tăng thiết giáp đoàn 195 năm xưa lại gặp nhau để cùng ôn lại những kỷ niệm của một thời vào sinh ra tử. Vào những ngày lễ, Tết, các gia đình CCB tăng thiết giáp đang gặp khó khăn lại được hỗ trợ kinh phí từ tấm lòng của những người đồng đội năm xưa. 

Điều đáng nói là trong thời điểm dịch Covid-19 rất phức tạp, CCB Trần Văn Vụ luôn phát huy tinh thần tiên phong vì cộng đồng. Trong đợt dịch này, khu tập thể Tăng Thiết Giáp, quận Bắc Từ Liêm, nơi CCB Trần Văn Vụ sinh sống có ca F0 nên bị phong tỏa. Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, gia đình CCB Trần Văn Vụ đã nghiêm túc thực hiện không ra ngoài, "ở đâu, ở yên đó". Thế nhưng với trách nhiệm của người bí thư chi bộ tổ dân phố số 3, CCB Trần Văn Vụ không quản ngại khó khăn để chia sẻ với các hộ gia đình trong khu tập thể như vận động góp lương thực, rau xanh, củ quả hỗ trợ các hộ dân trong khu tập thể. "Tinh thần quyết chiến quyết thắng kẻ thù năm xưa và kẻ thù Covid-19 bây giờ vẫn thường trực với CCB Trần Văn Vụ" - CCB Phạm Thanh Tình, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, đồng đội của ông Trần Văn Vụ chia sẻ.

Có thể nói, ở khu tập thể Tăng thiết giáp, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, gia đình ông Trần Văn Vụ luôn là tấm gương cho bà con trong khu phố. Bởi dù đảm nhận ở bất kỳ vị trí nào thì CCB Trần Văn Vụ cũng đều gương mẫu, trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng là người lính Cụ Hồ.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục