Cô giáo của con tôi thông báo, nhà vệ sinh hiện là nơi giao dịch mua bán và hút thuốc lá điện tử của học sinh. May mà cô đã kịp thời phát hiện lớp có 2 bạn trong “đường dây”, nếu không sự 'lan tỏa" cũng thật khôn lường. Mà con tôi mới chỉ học lớp 6 của một trường làng.

Vậy là tôi đã hiểu, thuốc lá điện tử đã xâm nhập rất sâu và tấn công vào đúng “huyệt” yếu nhất, đó là nhóm trẻ vị thành niên. Nhóm độ tuổi của sự nổi loạn và không hề biết sợ là gì.

Công bố mới đây của Bộ Y tế cho thấy: năm 2022, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm trẻ từ 13-15 là 3,5%. Chỉ 1 năm sau, tỷ lệ này đã tăng hơn gấp đôi là 8%. Nếu đà tịnh tiến này tiếp tục thì dự báo trẻ vị thành niên là nhóm đối tượng chủ yếu hút thuốc lá điện tử sẽ không còn xa. Đây là điều rất đáng buồn.

Nay thì người ta không còn bàn cãi về tác hại của thuốc lá điện tử. Mọi thứ đã rất rõ ràng. Không có chuyện sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá điếu (thuốc lá truyền thống). Không có chuyện thuốc lá điện tử ít tác hại hơn thuốc lá điếu.

“Tôi đố ai tìm ra một cái lợi ích gì của thuốc lá điện tử”, xin mượn lời của đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí và cũng là một thầy thuốc Nhân dân để nói cho ai đó vẫn còn những biện minh về thuốc lá điện tử.

Khoa học đã chứng minh, thuốc lá điện tử có những chất độc có thể gây bệnh tim mạch, hô hấp và ung thư.....

Tại Mỹ, đã có 2.800 ca nhập viện và 68 ca tử vong do hội chứng tổn thương phổi cấp và hơn 2800 ca chấn thương do nổ pin vì loại thuốc lá mới này (thống kê trong 2 năm 2019 -2020)

Đặc biệt nguy hiểm khi tại nước ta, Bộ Công an còn phát hiện ma túy được trà trộn vào thuốc lá điện tử.

Vì thế, những đứa trẻ khi đã cầm trên tay những cái gọi là vape, pod (cách gọi về các dòng thuốc lá điện tử phổ biến hiện nay) cũng đồng nghĩa với việc đối mặt với nguy cơ chưa kịp lớn đã nghiện, cơ thể chưa kịp trưởng thành đã bị phá hủy vì các độc chất…

Tương lai là một thế hệ nghiện nicotine, lệ thuộc vào khói thuốc, gánh nặng bệnh tật và suy giảm giống nòi... là những hệ quả có thể nhìn thấy ngay từ lúc này nếu không có biện pháp ngăn chặn.

5 quốc gia trong khu vực ASEAN đã ký lệnh cấm thuốc lá điện tử. Trên thế giới, 40 nước cũng đã cấm thuốc lá điện tử, 18 nước cấm thuốc lá nung nóng. Hiện chưa có quốc gia nào được cho là có thể quản lý, kiểm soát, ngăn ngừa được thuốc lá điện tử. Ngay cả như các nước có nguồn lực như Mỹ, Anh hay Australia cũng vậy.

Vì thế ở ta, chuyện bàn cãi việc cấm hay quản lý thuốc lá điện tử giữa Bộ Y tế và Bộ Công thương hiện nay có lẽ cũng là thừa thãi. Bởi trong việc này, Việt Nam đâu có thể giỏi hơn thế giới!

Ngày Thế giới không khói thuốc năm nay lấy chủ đề: "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá" là cách để thức tỉnh tất cả chúng ta. Từ gia đình, nhà trường và đặc biệt là sự vào cuộc một cách nhanh chóng và quyết liệt của các cơ quan Chính phủ. Chứ vẫn còn chần chừ, nhùng nhằng tranh luận thì rất dễ rơi vào sự chậm trễ. Mà mọi sự muộn màng đều phải trả giá và lần này là cả một thế hệ tương lai của đất nước.