“Bố kể chuyện Điện Biên, Bộ đội mình chiến thắng, Lũ Tây bị bắt sống, Ta giải đi từng hàng, Tướng Đờ Cát xin hàng, Bốt đồn đều san phẳng, Cờ quyết chiến quyết thắng, Tung bay trên nóc hầm, Chiều mùng bảy tháng năm, Một chiều hè lịch sử…". Từ buổi chiều lịch sử ngày 7/5/1954 cho đến hôm nay vừa tròn 70 năm. Thiên anh hùng ca Điện Biên năm ấy vẫn vang vọng, như một thước phim lịch sử gợi nhớ, tạo nên những xúc cảm đặc biệt về quá khứ hào hùng của ông cha ta.

Lòng chảo Điện Biên, 70 năm trước, quân và dân ta bước vào trận quyết chiến chiến lược cuối cùng với thực dân Pháp. “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” trong 55 ngày đêm với 3 đợt tiến công, trải qua biết bao gian nan, thử thách, mưa bom, bão đạn, quân và dân ta đã cắm lá cờ Quyết chiến, Quyết thắng trên nóc hầm Đờ - Cát, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

70 năm trôi qua là quãng thời gian dài để nhân gian có thể quên nhiều thứ, nhưng “Chiến thắng Điện Biên” luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân đất Việt. Để rồi, cứ mỗi dịp tháng 5 về, trong trái tim triệu người như một, đều cảm thấy vô cùng tự hào về một chiến thắng lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, một chiến thắng-biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Sức mạnh và giá trị tinh thần Điện Biên Phủ đã và sẽ sống mãi. Đó là tinh thần yêu nước, không cam chịu làm nô lệ, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, quyết chiến, quyết thắng, kết hợp lòng dũng cảm kiên cường với trí thông minh, sáng tạo, nỗ lực phi thường để khắc phục khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, làm được những việc tưởng chừng không thể làm nổi, tạo nên bước tiến vượt bậc về khả năng và sức mạnh chiến đấu để đánh bại kẻ thù.

Trải qua bao biến thiên lịch sử, Điện Biên của ngày mới vẫn “ôm trọn” truyền thống và ký ức anh hùng. Chiến trường xưa giờ là một thành phố trẻ đang thay da đổi thịt từng ngày với tương lai đầy hứa hẹn. Với nhiều tiềm năng khác biệt, lợi thế so sánh, cơ hội nổi trội và nguồn lực phong phú, đa dạng, có thể nói tỉnh Điện Biên hội tụ đủ các điều kiện riêng có để phát triển nhanh, bền vững, trở thành địa phương phát triển khá, biên giới vững chắc của vùng miền núi phía Bắc, cũng như cả nước.

Sự phát triển đột phá của Điện Biên, đang góp phần cùng cả nước cất cánh, tạo nên những dấu ấn nổi bật trong mắt bạn bè quốc tế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”…Nếu xét về quy mô, nền kinh tế của nước ta đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN và thứ 35 trong 40 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 22 toàn cầu. Việt Nam đã ra khỏi nhóm các nước có thu nhập thấp từ năm 2008 và sẽ trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 (khoảng 7.500 USD). Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Chúng ta có quyền tự hào về những gì đã làm được, nhưng cũng chưa thể bằng lòng và cho phép mình ngủ quên trên “vòng nguyệt quế”. Vẫn còn không ít chông gai, thử thách phía trước, vẫn còn nhiều khó khăn phải vượt qua, nhiều việc phải làm. Nhưng niềm tin ở trí tuệ, ở nội lực. ở sức chiến đấu để vượt lên chính mình luôn là điểm tựa để chúng ta đi tới.

Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ như “tiếng sấm” vang vọng, tạc ghi vào dòng chảy lịch sử mãi về sau, để lại nhiều bài học quý báu, sống động, vun đắp niềm tin, ý chí cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Tất cả những thanh âm, ký ức hào hùng của ngày ấy, của hôm nay cùng cộng hưởng, vang vọng. 70 năm hay mãi mãi về sau, Điện Biên Phủ luôn như một gạch nối giữa quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Nó sẽ là hành trang cho những người trẻ thêm vững bước, đồng thời đặt cho họ trách nhiệm trong hiện thực hóa khát vọng xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.