1. Kết hợp di chuyển thường xuyên

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên bạn tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải tối thiểu 150 phút mỗi tuần, tương đương 20 phút tập aerobic mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên tích hợp hai đến ba buổi tập luyện sức mạnh hàng tuần, có thể bao gồm nâng tạ, sử dụng dây kháng lực, leo cầu thang, yoga hoặc chống đẩy tại nhà.

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ Dan Buettner nói rằng ở hầu hết các Vùng Xanh (Blue Zones), chuyển động tự nhiên suốt cả ngày dường như là đủ. "Những người sống lâu nhất thế giới không nâng tạ, chạy marathon hay tập thể dục. Thay vào đó, họ sống trong môi trường buộc họ phải liên tục di chuyển mà không cần suy nghĩ. Họ làm vườn mà không có các tiện nghi cơ khí cho nhà cửa và công việc sân vườn", nhóm của ông viết.

2. Tìm mục đích sống

Quan sát từ vùng cao nguyên miền núi Sardinia, bán đảo Nicoya ở Costa Rica đến quận Okinawa của Nhật Bản, nhóm của Buettner cũng nhận thấy việc có mục đích sống giúp kéo dài tuổi thọ

"Người Okinawa gọi nó là Ikigai và người Nicoya gọi nó là "plan de vida". Chúng đều có nghĩa là 'tại sao tôi thức dậy vào buổi sáng'", Buettner viết. "Biết mục đích sống giúp bạn tăng thêm bảy năm tuổi thọ".

3. Giảm mức căng thẳng

Giảm mức độ căng thẳng mãn tính một cách có ý thức tác động sâu sắc đến sức khỏe và tuổi thọ, theo nhóm của Buettner.

Họ cho biết: "Căng thẳng dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, dẫn đến mọi căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến tuổi tác".

Cho dù bạn tìm thấy sự thoải mái khi cầu nguyện, ở bên người khác hoặc chăm sóc bản thân, việc dành thời gian để thư giãn có thể kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm.

4. Ăn no 80%

Các chuyên gia cho biết, việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết nếu bạn mong muốn sống đến 100 tuổi, nhưng ăn bao nhiêu cũng có thể đóng vai trò quan trọng. Nhóm của Buettner khuyên bạn nên làm theo câu thần chú 2.500 năm tuổi của Nho giáo "hara hachi bu", dạy mọi người ngừng ăn cảm thấy no 80%. Một cách để thực hiện điều này là lấp đầy đĩa của bạn chỉ bằng 80% khẩu phần ăn bình thường.

"Khoảng cách 20% giữa không đói và cảm thấy no có thể là sự khác biệt giữa việc giảm hoặc tăng cân. Người dân ở Vùng Xanh chỉ ăn bữa nhỏ nhất vào cuối buổi chiều hoặc đầu giờ tối và sau đó không ăn thêm bất kỳ bữa nào", nhóm của Buettner nói.

5. Chủ yếu ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Hầu như ở tất cả Vùng Xanh, những cư dân sống tới 100 tuổi có khả năng duy trì chế độ ăn chủ yếu dựa vào thực vật. Trên thực tế, những người sống trăm tuổi ở Blue Zones ăn trung bình 60 gram thịt mỗi lần, và chỉ ăn 5 lần mỗi tháng. Thay vì các sản phẩm động vật, những người dân này thường dựa vào các loại đậu làm nguồn protein nạc.

6. Tham gia một cộng đồng dựa trên đức tin

Nhóm của Buettner đã phỏng vấn 263 người trăm tuổi và phát hiện ra 258 người đều thuộc một cộng đồng có đức tin. Nhóm lưu ý rằng theo thống kê, việc tham dự các buổi lễ tôn giáo bốn lần mỗi tháng có thể tăng thêm 14 năm tuổi thọ.

"Những người chú ý đến khía cạnh tinh thần có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, trầm cảm, căng thẳng và tự tử thấp hơn, đồng thời hệ thống miễn dịch dường như hoạt động tốt hơn... Ở mức độ nhất định, việc theo một tôn giáo giúp họ từ bỏ những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày cao hơn", Buettner nói.

7. Hãy đặt gia đình lên hàng đầu

Gia đình của những người trên trăm tuổi có xu hướng gắn bó và quan tâm. Điều này có nghĩa là hãy nuôi dưỡng mối liên kết sâu sắc với những người thân yêu và họ sẽ có nhiều khả năng chăm sóc bạn hơn khi về già, dẫn đến sức khỏe tốt hơn.

Nhóm của Buettner cho biết ở nhiều Vùng Xanh, việc cha mẹ và ông bà sống với con cái rất phổ biến - một sự sắp xếp giúp "làm giảm tỷ lệ bệnh tật và tử vong ở trẻ em trong nhà".

8. Tham gia một cộng đồng lành mạnh

Ở cạnh những người coi trọng sức khỏe và sự khỏe mạnh, bạn cũng có thể áp dụng lối sống có ý thức về sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Những người sống lâu nhất trên thế giới đã chọn hoặc được sinh ra trong các nhóm xã hội ủng hộ hành vi lành mạnh, người Okinawa đã tạo ra các 'moais' - nhóm gồm 5 người bạn cam kết gắn bó với nhau suốt đời".

Tham gia một câu lạc bộ đi bộ hoặc thể dục, lập thỏa thuận có trách nhiệm với bạn bè hoặc đơn giản là biến những thói quen lành mạnh của bạn thành việc gia đình đều có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

9. Uống rượu vang đỏ có chừng mực

Càng ngày, nghiên cứu càng cho thấy không có lượng rượu nào được coi là lành mạnh hoặc an toàn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Blue Zones xác định rằng uống rượu vang đỏ chất lượng cao một cách điều độ - không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới - có liên quan đến tuổi thọ ở cộng đồng Blue Zone.

Các nhà nghiên cứu lưu ý: "Bí quyết là uống 1-2 ly mỗi ngày (tốt nhất là rượu Sardinian Cannonau), với bạn bè hay cùng đồ ăn. Và tất nhiên, bạn không thể nhịn uống cả tuần và dành ngày thứ Bảy để uống hết cả 14 ly".

(Theo ngoisao.vnexpress.net)