Thường xuyên đi bộ, luôn nói lên suy nghĩ của bản thân và ăn bất cứ thứ gì mình muốn - đó là 3 bí quyết quan trọng để sống thọ của cụ bà Elizabeth Francis, 114 tuổi ở Houston, người được ghi nhận là sống lâu nhất nước Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.

Cụ bà Francis sinh ngày 25/7/1909 tại Louisiana, Mỹ. Theo bà Francis, bí quyết để sống lâu là luôn nói lên suy nghĩ của bản thân và ăn bất cứ thứ gì mình muốn. Bà không hút thuốc hay uống rượu, nhưng thỉnh thoảng dùng một ly vang.

Cuộc sống của bà Francis khá đơn giản, bà đi ngủ sớm, dậy đúng giờ, làm việc chăm chỉ, sau đó trở về nhà, nấu một bữa ăn bổ dưỡng và ở bên gia đình.

Bà Francis không dự trữ các thực phẩm chế biến sẵn mà tập trung vào các loại nguyên liệu tươi. Bà có một khu vườn sau nhà, tự trồng các loại rau như cải xanh, cải rổ và đậu bắp. Đây cũng chính là thực phẩm được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia, sản phẩm hữu cơ chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, vitamin cùng dưỡng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Theo Ben Meyers, Giám đốc Điều hành LongeviQuest, việc đạt được kỷ lục về tuổi thọ chưa bao giờ là khát vọng của bà, mà chỉ là kết quả của cách sống lành mạnh mỗi ngày.

Cháu gái của bà - chị Ethel Harrison - chia sẻ, bà có cuộc sống đơn giản, chưa từng học lái xe, thường xuyên đi phương tiện công cộng. Tuy nhiên, bà chưa từng bỏ lỡ cơ hội để cùng bạn bè đi khắp nơi. "Bà cũng đi bộ rất nhiều. Đây có lẽ là lý do bà sống lâu", Harrison nói.

Theo một báo cáo đặc biệt của Harvard Health, 30 phút đi bộ mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 30%. Điều này đã được chứng minh là làm giảm xuất hiện các yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, tăng đường huyết.

Theo các nhà khoa học, số bước được khuyến nghị tích lũy mỗi ngày là 8.200 - 10.000 bước trở lên. Đi bộ giúp đốt cháy mỡ, tiêu thụ đường hiệu quả trong khi việc di chuyển liên tục với cường độ cao trong thời gian ngắn giúp ổn định nhịp tim, hạ huyết áp và tăng độ đàn hồi thành mạch.

Đi bộ là một cách đơn giản nhưng rất hiệu quả để cải thiện hoặc duy trì sức khỏe tổng thể của bạn. Chỉ cần 30 phút đi bộ mỗi ngày có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp xương chắc khỏe, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, đồng thời tăng cường sức mạnh và sức bền của cơ bắp.

Theo Phụ nữ Việt Nam