Cách đây hơn 10 năm khi xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội được chọn xây dựng nông thôn mới, Hội người cao tuổi xã đã đứng ra đảm nhiệm xây dựng các tuyến đường sáng – xanh – sạch đẹp tại các thôn xóm và địa bàn dân cư. Nhờ sự tham gia tích cực của người cao tuổi (NCT) nơi đây mà cảnh quan, môi trường của xã đã có sự thay đổi đáng kể.

Ông Dương Quốc Phẩm – Chi hội trưởng Hội NCT thôn Đồng Đổi cho biết, dù Thanh Mỹ là một xã nông nghiệp không thiếu những mảng xanh nhưng người cao tuổi trong xã vẫn kêu gọi người dân cùng trồng thêm cây xanh và hoa dọc các tuyến đường mới mở góp phần giảm bớt ô nhiễm môi trường.

Để thực hiện tuyến đường hoa, cây xanh, Hội người cao tuổi xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên và đông đảo người dân tích cực tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường vào thứ 7 hàng tuần, trồng hoa, cây cảnh, phân công người chăm sóc, tưới nước thường xuyên. Tiền mua hoa và chậu do hội viên đóng góp và từ nguồn xã hội hóa. Sau gần 2 năm thực hiện nhiều con đường trước kia chất đầy rác thải giờ đã trở thành con đường sạch đẹp với nhiều loại hoa khoe sắc. “Chúng tôi chăm được hoa đẹp là thích lắm, không nản đâu, còn sức khỏe là chúng tôi còn làm. Từ già tới trẻ em đi qua là thấy phấn khởi, vui, toàn là khen thôi. Các cháu nhỏ cứ ra chơi là chúng tôi vừa hát, vừa giáo dục các cháu nên các cháu cũng không ngắt, không phá gì cả”, bà Phan Thị Kim Hoàn phấn khởi.

Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Hoàng Văn Toàn luôn là thành viên tích cực trong việc chăm sóc đường hoa. Mỗi khi đâu thấy có cây, hoa gì đẹp là ông lại mang về để góp vào đường hoa của thôn, xóm. Với sự cần mẫn và bền bỉ của ông, đến nay đường hoa rất phong phú về chủng loại, mẫu mã. Ông Toàn tâm sự: "Tôi cũng là người yêu thiên nhiên, cây cảnh nên từ khi Hội phát động xây dựng con đường hoa tôi rất thích, ngày nào cũng phải ra thăm vài lần, tôi đem về nhiều loại cây như: phượng, trứng cá… cứ thấy có cây, hoa đẹp là lại muốn đêm về trồng".

Đến nay, sau gần 2 năm xây dựng, được nhiều người chăm sóc cẩn thận con đường hoa với nhiều loại như: phượng, trứng cá, ngũ sắc, mười giờ, hoa hồng, hoa giấy, dừa cạn, chiều tím, đậu biếc… đã lên xanh tốt, đua nhau bung nở những bông hoa rực rỡ khiến không ít người thích thú. Từ ngày có đường hoa ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị cũng đã được nâng cao.

Với phương châm thêm một chậu hoa, bớt một túi rác, Hội người cao tuổi xã Thanh Mỹ đã tích cực phát huy vai trò để mỗi người, mỗi nhà đều có ý thức giữ vệ sinh môi trường, để “đất nở hoa”, đường thêm sạch sẽ. Từ sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự năng động, nhiệt tình của cán bộ, hội viên, những con đường hoa ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần tích cực vào phong trào xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện. “NCT xã đã có những đóng góp bằng những việc làm cụ thể cùng địa phương chung tay xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024, tích cực tham gia vệ sinh môi trường tạo cảnh quan môi trường cho địa phương sáng xanh sạch đẹp, hội đã vận động con cháu đổ rác theo giờ, giữ gìn trật tự đô thị, trật tự công cộng, đóng góp công sức trong xây dựng tuyến đường nở hoa”, ông Phùng Văn Giỏi, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ nhận xét.

Xây dựng nông thôn mới đã mang lại diện mạo mới, nếp sống mới cho người dân. Theo đó, NCT xã Thanh Mỹ bằng uy tín, trách nhiệm của mình đã góp phần tích cực vào đẩy nhanh tiến trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

Mời nghe bài viết ở đây: