Đến tham dự buổi sinh hoạt CLB thơ Vạn Xuân của người cao tuổi phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội, được chứng kiến bầu không khí đậm chất thơ và tình cảm mà các “thi huynh, thi hữu” dành cho nhau chúng tôi có cảm nhận rằng tuy cuộc sống còn bao nỗi lo toan, vất vả nhưng những tâm hồn yêu thơ thì vẫn dạt dào sâu lắng.

CLB thơ Vạn Xuân tập hợp những người yêu thơ. Người trẻ nhất là gần 60, còn người cao tuổi nhất cũng ngoài 90. Ai nấy cũng đều mong muốn dùng thơ làm “gậy chống đi” khi tuổi xế chiều, mong muốn đưa thơ đến tận từng ngõ ngách tâm hồn để được đồng cảm, sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn về nhân tình thê thái.

Ngay trong những ngày đầu xuân này, để đánh dấu sự trưởng thành, CLB đã ra mắt tập thơ thứ 26 gồm 160 bài của 28 tác giả. Với nhiều đề tài phong phú như: ca ngợi công ơn Đảng, ơn Bác, các anh hùng liệt sỹ; vẻ đẹp của quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa…cùng cách viết chân chất, mộc mạc, bình dị như chính tâm hồn của các thi hữu, CLB trở thành sân chơi vui khỏe, bổ ích của người cao tuổi. Ông Nguyễn Danh Vở - Chủ tịch Hội người cao tuổi phường cho biết “Hoạt động văn hóa, nghệ thuật của CLB thơ ca Vạn Xuân đã góp phần động viên tinh thần các anh chị em trong CLB, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị cũng như góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa, tinh thần”.

Có một sân chơi bổ ích như vậy nên phần lớn hội viên hội người cao tuổi phường đều hưởng ứng tham gia nhiệt tình. Hơn 60 thành viên của CLB, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng cái duyên để họ gặp nhau đó là đều trót mang trong mình tình yêu thơ ca. Vì thế mà dù đã ngoài 70 tuổi nhưng bà Việt Nga vẫn hăng hái tham gia sinh hoạt trong CLB. “Thơ là thể hiện tâm lý của cuộc đời, cuộc đời tôi cũng đã từng trải nhiều biến động, tôi muốn thể hiện cảm xúc của mình trước cái đổi thay của đất nước, với Đảng, với Bác Hồ kính yêu cho nên tôi mới viết, tôi viết không hay nhưng cũng làm nhiều thơ cho CLB cũng như gia đình”, bà Nga chia sẻ.

Cũng giống như bà Việt Nga, bà Nam Thị Bạch Trinh đến với CLB này trước hết là bởi tình yêu những tứ thơ mượt mà, trữ tình. Theo bà, CLB ra đời, vừa là để thoả mãn niềm đam mê được làm thơ của những người cao tuổi như bà, vừa là để lớp trẻ có thể hiểu được những cống hiến của cha ông mà phấn đấu vươn lên xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Với bà Nguyễn Thanh Thủy, năng khiếu làm thơ đã được bộc lộ ngay từ khi bà mới mười tám đôi mươi. Đến nay, niềm đam mê ấy vẫn luôn cháy bỏng cho dù cuộc sống có đôi lúc gian truân, nhọc nhằn. “Tôi thưòng xuyên sáng tác lúc vui, lúc buồn, lúc ngẫu hứng lên là cũng làm thơ để toát lên tâm tư tình cảm đối với mọi người, với đổi thay của cuộc sống ước mơ của cuộc đời mình như thế nào. Ý nghĩa lớn nhất với tôi là tinh thần vui tươi, thoải mái, mỗi một lần đi sinh hoạt thơ thì chúng tôi thấy tăng thêm sức khoẻ. Chúng tôi tìm đến thơ như một lối thoát trong tâm tư để tiếp thêm sức mạnh vượt qua những khó khăn”, bà Thủy tâm sự.

Qua hơn 20 năm trưởng thành, CLB thơ ca Vạn Xuân đã ngày càng khẳng định được chỗ đứng trong tâm hồn những người yêu thơ. Giữa cái ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống, CLB thơ Vạn Xuân như một khoảng lặng để những người cao tuổi phường Thanh Trì được chìm đắm trong những giai điệu thơ mượt mà, êm ả. Và đây cũng là nơi để họ chia sẻ những nỗi niềm trong cuộc sống./.

Mời nghe chương trình tại đây: