The BS Hà Ngọc Mạnh - Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ, ở nam giới khỏe mạnh, trung bình một phút có 72.000 tinh trùng được tạo ra và hơn 100 triệu con trong một ngày. Trong mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch được phóng ra khoảng 2-5 ml, trong đó chứa 60-80 triệu tinh trùng/ml. Tinh trùng được xem là khỏe mạnh khi có trên 75% di động, trên 25% di động nhanh và trên 30% có hình dạng bình thường, trong tinh dịch không có hồng cầu và bạch cầu chiếm ít hơn 1 triệu/ml.

Còn tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng. Đó là khi tỷ lệ tinh trùng di động thấp hơn 75%, tức là tỷ lệ chết và không di động cao hơn 25%, trong đó tinh trùng di động thấy được chiếm ít hơn 50% và di động nhanh chiếm ít hơn 25%. Lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh ít hơn 2ml và số lượng tinh trùng ít hơn 40 triệu con là tinh trùng ít.

Một thống kê chung trên thế giới, nam giới đang có sự suy giảm đáng kể về "con giống" của mình cả về số lượng, chất lượng và khả năng di động. Tại Việt Nam, một số đánh giá về những bất thường về tinh dịch đồ của các cặp vợ chồng đi khám, điều trị hiếm muộn cũng ghi nhận có khoảng trên 90% các trường hợp đi khám hiếm muộn đều có bất thường về tinh trùng tùy mức độ.

Lý giải tình trạng suy tinh trùng ở nam giới có xu hướng ngày càng gia tăng, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh- Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ cho rằng, nguyên nhân có thể do các yếu tố như căng thẳng, stress do áp lực cuộc sống và công việc, sử dụng chất kích thích, thừa cân béo phì, nam giới lạm dụng thủ dâm…

"Chúng ta cần biết khi tinh trùng sinh ra tại các ống sinh tinh, chúng cần tầm 30 - 45 ngày để di chuyển qua các ống góp - ống mào tinh tới ống dẫn tinh rồi mới xuất tinh ra ngoài, các yếu tố môi trường lối sống, công việc ảnh hưởng tới tinh trùng rất nhiều trong giai đoạn này. Chúng ta thay đổi các yếu tố này một cách tích cực đã làm chất lượng tinh trùng của chúng ta tốt hơn nhiều rồi"- BS Hà Ngọc Mạnh phân tích.

Bên cạnh đó, một số bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn lạc chỗ, các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus làm teo hoặc hoại tử tinh hoàn cũng là nguyên nhân khiến tinh trùng yếu. Đây là những nguyên nhân cần có sự can thiệp và điều trị của các bác sỹ chuyên khoa để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chất lượng tinh trùng không cải thiện rõ rệt sau điều trị, nếu người bệnh vẫn còn nhu cầu có con thì có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản cho nam giới.

"Có rất nhiều biện pháp hỗ trợ sinh sản dành riêng cho nam giới như biện pháp lọc rửa tinh trùng, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI, tức là bằng các máy móc hỗ trợ hiện đại bác sỹ sẽ lựa chọn những con tinh trùng có chất lượng tốt nhất để bơm trực tiếp vào bào tương của người vợ để có thể tạo thành phổi thai khỏe mạnh. Tỷ lệ thành công có thể lên đến 50-60%" BS Mạnh cho biết.