Để trả lời cho những thắc mắc liên quan đến “cậu nhỏ” bị cong là do nguyên nhân nào và có phải can thiệp hay không? BS – Nguyễn Duy Khánh- Trung tâm Nam học- Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, dương vật cong là bệnh lý thường gặp trong nam khoa. Có 2 nguyên nhân gây cong dương vật. Một là do bẩm sinh, bị cong từ bé. Nguyên nhân thứ hai cong dương vật do các bệnh lý mắc phải do chấn thương dương vật hay do xơ cứng vật hang, thường xuất hiện ở tuổi trung niên (40-50 tuổi). "Trong 2 nguyên nhân gây cong dương vật, nếu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục thì đều phải can thiệp. Đặc biệt là các bạn trẻ, nếu cong quá gập trên 60 độ, cong bất thường, lệch sang phải hoặc lệch sang trái khi quan hệ tình dục làm đau bạn tình thì cũng phải can thiệp phẫu thuật”- BS Nguyễn Duy Khánh giải thích.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng trấn an các quý ông rằng cong dương vật không phải là do gen di truyền.

Theo các bác sĩ nam học, thực tế, có chị vợ lại yêu thích cái sự cong của chồng. “Với những trường hợp cong lên trên một chút nếu quan hệ theo tư thế truyền thống thì nó rất dễ kích thích vào điểm G của người phụ nữ ở thành trên của âm đạo, do vậy, các bà vợ rất thích thú. Tuy nhiên, nếu mà cong quá, gập hơn 90 độ hoặc cong xuống dưới thì nó sẽ kích thích vào phần trực tràng, nếu cong lên trên quá thì kích thích vào bàng quang làm cho đối tác buồn đi tiểu, lệch quá sang phải hoặc sang trái thì nó sẽ gây đau. Những trường hợp như vậy cần can thiệp phẫu thuật” – BS Khánh chia sẻ.

Thông thường, việc can thiệp phẫu thuật sẽ được chỉ định với những trường hợp dương vật bị cong nặng. Có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị cong dương vật.

Đối với cong dương vật bẩm sinh: mục tiêu của phẫu thuật là tạo hình dựng thẳng dương vật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật có thể sử dụng nhưng chia thành 2 nhóm chính: Làm ngắn bên dài và làm dài bên ngắn. Đối với cong dương vật mắc phải: phẫu thuật được tiến hành với 2 mục đích: loại bỏ mảng xơ dương vật và chỉnh cong dựng thẳng dương vật. có nhiều phương pháp như: Ghép bằng miếng vá tự thân, sinh học.

“Việc can thiệp phẫu thuật ở người trẻ khá đơn giản. Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh nhân cao tuổi bị xơ cứng vật hang thì phẫu thuật sẽ phức tạp hơn vì rất có thể sẽ đi kèm các bệnh lý nội khoa như tăng huyết áp, tiểu đường, dùng thuốc chống đông… thì sẽ phải khám rất cẩn thận và kỹ càng Bên cạnh đó, những bệnh lý xơ cứng vật hang gây cong dương vật thì sẽ điều trị nội khoa trước để giảm độ cong và khu trú lại các mảng xơ cứng sau đó các mảng xơ sẽ được loại bỏ bằng phẫu thuật thay thế bằng vật liệu sinh học, vật liệu nhân tạo hoặc thậm chí những tĩnh mạch hiển được cho ở những người chết não, sử dụng để chỉnh cong dương vật”.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh nhấn mạnh, điều trị nội khoa thực ra không hiệu quả, có những bệnh nhân phát hiện ngay từ thời bé 5-6 tuổi đã phát hiện dương vật cong, nhưng không được chỉ định phẫu thuật ngay mà phải chờ đến 18 tuổi. Bởi, khi 18 tuổi, dương vật phát triển tối đa, có quan hệ tình dục thì mới xác định được dương vật cong có gây ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không. Nếu phải phẫu thuật, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất cho bệnh nhân để giảm tỷ lệ tai biến, giảm tỷ lệ rối loạn cương dương cho bệnh nhân.

BV Hữu nghị Việt Đức đã phải cấp cứu những trường hợp do nhận thức còn hạn chế đã tự ý can thiệp thô bạo khi thấy dương vật của mình có hình dạng bất thường như chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Duy Khánh.

“Một số thanh niên băn khoăn và lo lắng do vậy khi thấy dương vật bị cong đã cố tình lấy tay chỉnh cong. Tuy nhiên những động tác này có thể gây sang chấn dương vật, có thể gây vỡ vật hang hay còn gọi là gẫy dương vật. Do vậy, khi mà thấy có bất thường ở bộ phận sinh dục thì các bạn nên đi khám chuyên khoa Nam học lớn và uy tín để được bác sĩ khám và tư vấn sớm. Tuyệt đối không được tự ý can thiệp thủ thuật hay tác động vật lý vào “cậu nhỏ”- BS Khánh khuyến cáo.

Như chia sẻ của BS Nguyễn Duy Khánh việc chăm sóc “cậu nhỏ” cẩn thận là điều vô cùng quan trọng để duy trì chất lượng cuộc sống nói chung và đời sống phòng the nói riêng. Bác sĩ cũng khuyên các anh cần phải vệ sinh “cậu nhỏ” thật cẩn thận bởi vì chất bã ở bộ phận sinh dục tiết ra hằng ngày và nếu chúng ta không vệ sinh thì những vi khuẩn trong không khí tạo ra các axit béo mạch ngắn gây mùi hôi ở bộ phận sinh dục. Nếu có bất thường xảy ra với dương vật, các “quý ông” cũng đừng tự ý điều trị mà nên tìm đến các bác sĩ có chuyên môn ở những cơ sở y tế uy tín để được kịp thời hỗ trợ và giúp đỡ.