Gần đây nhất là trường hợp người phụ nữ hơn 30 tuổi (ở Hà Nội) tự ti vì âm đạo giãn rộng sau khi sinh 2 con bằng phương pháp sinh thường nên đã đến một cơ sở thẩm mỹ để thu hẹp âm đạo. Tuy nhiên, do thu hẹp quá mức người này đã không thể quan hệ tình dục nên phải tới bệnh viện Phụ sản TW để xử trí, nong rộng âm đạo.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: "Bệnh nhân được tiểu phẫu lại vùng đã khâu nối và sau hơn 1 tháng mới có thể hồi phục. Thực tế, vùng "cửa vào" của bệnh nhân bị khâu hẹp quá mức khiến đối tác gặp khó, không thể quan hệ.

Tuy nhiên, với trường hợp này, kể cả sau thu gọn vùng kín mà không xảy ra trục trặc này thì cũng không làm tăng thêm khoái cảm cho vợ chồng, bởi thực tế bệnh nhân mới chỉ được khâu bên ngoài mà chưa giải phẫu bên trong"- PGS.TS Trần Danh Cường cho biết.

Đáng lo ngại, một số trường hợp sau khi tân trang vùng kín ở spa, thẩm mỹ đã bị biến chứng tụ máu, đã phải nhập viện điều trị trong tình trạng sưng nề, nhiễm trùng...

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, nhu cầu làm đẹp của chị em là chính đáng, trong đó xu hướng chị em thẩm mỹ vùng kín ngày càng phổ biến, vì thế mà biến chứng cũng gặp ngày càng nhiều, trong đó phổ biến nhất là âm đạo sưng to phù nề, cắt cụt môi bé, cắt nham nhở, thủng trực tràng gây rò rỉ, nhiễm trùng âm đạo...

Nhiều spa quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ vùng kín, thu nhỏ âm đạo, với lời khẳng định thủ thuật đơn giản, ít đau đớn, thế nhưng đằng sau những lời quảng cáo "mật ngọt" ấy, đã có không ít chị em phải gánh chịu hậu quả, tiền mất tật mang.

Nhận định về vấn đề này, PGS.TS Trần Danh Cường cho biết: Vùng âm đạo tầng sinh môn là khu vực có rất nhiều dây thần kinh nên đòi hỏi các thủ thuật phải được thực hiện tại cơ sở uy tín.

Việc lựa chọn những cơ sở spa hay phòng khám quảng cáo một cách bừa phứa, để thực hiện thủ thuật cắt môi "cô bé" hay thu hẹp âm đạo có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm bởi âm đạo là bộ phận có nhiều dây thần kinh khoái cảm và các mạch máu phức tạp.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo chị em nên đến cơ sở làm đẹp uy tín được cấp phép, đến bệnh viện để được làm đẹp đúng, hạn chế biến chứng.